NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỰC IN TRONG NGÀNH IN ẤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỰC IN TRONG NGÀNH IN ẤN

Để nói về ngành in ấn và quảng cáo hiện nay đang có xu hướng tăng vọt cực kì nhanh. Sức khỏe hoặc những vấn đề sự quan tâm an sinh thì càng tăng cao ở xã hội. Vì vậy mọi thứ đang ảnh hưởng đến ngành in ấn và những sự phát triển được thúc đẩy đột phá. In ấn thì cần mực để in nhưng những xu hướng hiện đang hot và làm thay đổi những loại mực. Bây giờ mọi người hay nghe đến cái tên gọi là mực in thân thiện cho môi trường. Khác với mực truyền thống không có những chất phụ gia độc hại. Nhưng đặc biệt đó chính là chất lượng in vẫn cao và sắc nét nha.

Về ngành in ấn thì việc những phụ gia có ở trong mực theo kiểu truyền thống đi kèm những chất tẩy rửa. Điều này đã cho ra những chất thải gây hại rất nhiều để môi trường bị ô nhiễm nặng. Chưa nói đến việc người sử dụng bị ảnh hưởng làm sức khỏe không tốt nữa. Về việc này Thiên Văn hiểu rõ nên đã đưa ra lựa chọn đảm bảo an toàn và cực kì thân thiện cho môi trường. Đối với các doanh nghiệp thì việc này sẽ tốt cho khách hàng cũng như nhân viên của họ. Không chỉ thế mà còn tiết kiệm tiền cũng đáng kể đấy nha. Vì vậy nên lúc này đây thì dòng sản phẩm mực in thân thiện với môi trường này đang được áp dụng nhiều.

Vậy thì hãy hiểu về mực in một chút nhé!

Ở trong mực để in sẽ có một hệ phân tán là pigmet. Chất phân tán (pigmet) trong vai trò đóng góp cho mực để in nó là vai trò tạo màu. Môi trường phân tán còn có 1 cái tên nữa là chất dầu liên kết điều này sẽ làm cho mực khi in giữ lại những đặc tính quan trọng. Chất phụ gia là 1 chất không thể thiếu ở trong mực để in rồi, kèm đó là những chất khác nữa….

Mực in có những thành phần chính dạng hỗn hợp gồm: chất tạo màu, liên kết và có dung môi. Ngoài những điều đó ra thì chất phụ gia cũng là chất chính nha. Chất này mục đích khác nhau về việc điều chỉnh độ dính cũng như độ nhớt nè. Tốc độ mực in ra khô hay không hoặc độ pH….. Công nghệ in khác nhau ở các mực có công thức khác nhau.

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

Công nghệ in khác nhau ở các mực có công thức khác nhau

Việc sản xuất mực để in bởi những nguyên liệu như chất kết dính và bột màu và dung môi kèm chất phụ gia.

– Bột màu: những màu sắc trợ giúp việc tạo ra mực để in

– Nhựa: Liên kết các thành phần trong mực và giúp mực được bám chắc vào bề mặt được in.

– Dung môi: Tạo dòng chảy và giúp mực truyền lên bề mặt vật liệu in.

– Phụ gia: Cải thiện các tính chất cần thiết cho mực in.

Bột màu gồm hai loại hữu cơ và vô cơ. Bột màu vô cơ được làm từ các khoáng tự nhiên, trong khi loại hữu cơ được làm từ các hợp chất hóa học nhân tạo. Hạt bột màu khi được tạo ra có kích thước rất nhỏ khoảng 0.01-0.05 µm, tuy nhiên chúng có khuynh hướng liên kết với nhau tạo thành khối bột màu có kích thước lớn hơn khoảng 50-100 µm. Trong quá trình sản xuất mực in, các khối bột màu được phân tán, nghiền nhằm phá vỡ liên kết của khối bột màu, và kết quả là các phần tử nhỏ hơn được tạo thành kích thước nhỏ nhất có thể để cho lực màu tốt nhất cũng như gia tăng tính trong suốt của mực.

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

Vậy thì hãy hiểu về mực in một chút nhé !

Vai trò của bột màu: dùng để có độ bóng và giúp tạo màu sắc cũng như kháng ánh sáng và giúp bền nhiệt độ và bền dung môi…

Nhựa:  Liên kết các thành phần trong mực và giúp mực được bám chắc vào bề mặt được in.

Dung môi: dung môi là hợp chất hoặc hỗn hợp có khả năng khuếch tán các phân tử hay ion của chất khác để tạo thành dung dịch.

Phụ gia: Phụ gia được sử dụng để cải thiện các tính chất cần thiết cho mực in. Tuy nhiên lượng phụ gia cho vào phải theo tỷ lệ thích hợp.

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

Vậy thì hãy hiểu về mực in một chút nhé!

 Chất tạo màu

– Pigment: là những chất màu (trắng, đen, các màu khác…) có kích thước rất nhỏ không tan trong nước và trong những dung môi thông thường. Pigment gồm 2 loại chính hữu cơ và vô cơ. Pigment hữu cơ thường dùng điều chế phun màu bằng mực in. Pigment vô cơ (bột nhôm, đồng, oxyt kẽm…) thường dùng điều chế các mực in cho công nghệ ép nhũ nóng. Ngoài ra muội than thường dùng để tạo các mực màu đen.

– Bột màu: khi gặp nước nó sẽ tan ở môi trường này.

– Lắc màu: ngược lại với bột màu nó sẽ không tan dưới nước nha các bạn. Từ những phản ứng của hóa học nó được điều chế.

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

 Chất tạo màu

Dầu liên kết là các dung dịch được tạo từ dung môi hữu cơ. Cũng có thể được tạo từ nhựa có thể tan được trong dầu. Nó đảm bảo cho mực có các tính chất in (chảy, kết dính); Khả năng tạo lớp màng mực mỏng lên khuôn in và khả năng bám chắc mực in trên bề mặt vật liệu.

Các dầu liên kết có thể là:

– Hỗn hợp este hóa của glyxerin và các axit béo khác nhau (chủ yếu là không no). Nhựa alkyd (sản phẩm polyester hóa từ các dầu thực vật và có độ nhớt cao).

Những tính chất chính của mực in

– Tính chất quan học: Màu, độ sáng, độ bão hòa (độ sạch), tính trong suốt hay nửa trong hoặc tính phủ… (Các tính chất này sẽ quyết định việc sử dụng trong hệ mực chồng màu chuẩn CMYK, in nền, hay các màu pha…), độ bóng…

– Các tính chất in: Độ nhớt (tính cản sự chảy khi bị các lực tác dụng), độ dính (tổng hợp các tính chất kết dính nội và ngoại), tính chất về cấu trúc (sự ổng định của hệ mực).

– Sự kết dính của lớp mực trên bề mặt vật liệu in (nguyên lý tạo màng mực hay sự khô của mực in).

– Độ bền màng mực sau khi khô: bền với các lực ma sát, bền màu dưới tác dụng của ánh sáng, bến dưới tác dụng của nước và các dung môi hữu cơ, bền nhiệt…

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

Những tính chất chính của mực in

Những tính chất của mực in

Tinh chất quang học: Màu mực in, Độ sáng, Độ bóng, Độ bão hòa (độ sạch). Tính trong suốt hay nửa trong, Tính phủ……Đây là những tính chất sẽ quyết định việc sử dụng mực in trong hệ mực chồng màu chuẩn CMYK, in nền, hay các màu pha,…)

Tính chất in

Độ nhớt (nhằm cản sự chảy mực khi bị lực tác dụng như trọng lực)

Độ dính (tổng hợp ác tính chất kết dính của mực in – mực in, mực in – vật liệu in)

Tính chất về cấu trúc (sự ổn định của hệ mực)

Sự kết dính của lớp mực trên bề mặt vật liệu in (nguyên lý tạo màng mực mỏng hay nguyên lý làm khô mực in)

Độ bền màng mực sau khi được làm khô: bền với lực ma sát, bền với tác động trực tiếp, bền dưới ánh sáng mạnh, bền dưới tác dụng của nước và các dung môi hữu cơ, bền nhiệt,…

Nhung Dieu Can Biet Ve Muc In Trong Nganh In An

Tính chất in:

Như vậy, mực in phụ thuộc vào phương pháp in, thiết bị in (in cuộn, in phẳng,…), tốc độ in, vật liệu in (giấy in báo, tạp chí, bao bì, carton, decal, bạt hiflex, màng, pp, …), tính chất của sản phẩm in (hình ảnh in, độ nét, in nền hay in chồng màu,…) mà được lựa chọn phù hợp.

Tóm lại mực in tùy thuộc vào phương pháp in, thiết bị in (in cuộn hay in tờ rời) và tốc độ in, vật liệu in (giấy in báo, tạp chí, bao bì, carton, màng…), tính chất sản phẩm in (hình ảnh hay chữ, nét hay tram, in nền hay chồng màu…) mà được lựa chọn cho phù hợp

Trong khi thân thiện với môi có thể trong một số trường hợp cao hơn so với mực truyền thống hơi, các công ty tiết kiệm tiền trong thời gian dài khi nói đến dọn dẹp và xử lý chất thải. Do đó, các dòng sản phẩm thân thiện môi trường nên được xem xét khi doanh nghiệp cần đến một giải pháp chất lượng cũng như hướng tới góp phần bảo vệ sức khỏe con người và giữ gìn trái đất mãi xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *