CÁC LOẠI RIBBON MỰC IN MÃ VẠCH PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

RIBBON MỰC IN MÃ VẠCH

Chúng ta nên lựa chọn đúng loại mực có chất lượng tốt phù hợp với loại máy in. Để thật sự hiểu rõ từng thuộc tính của từng loại mực ribbon là điều không dễ dàng. Vì đây là bước rất quan trọng để đảm bảo nhãn được đọc, quét và đáng tin cậy. Và qua bài viết này bạn có thể chọn cho máy in của mình đúng loại ribbon mực in mã vạch. Để chất lượng của tem nhãn được đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng.

Cấu tạo mực in mã vạch

  • Lớp nền ruy băng mã vạch là polyester film, tính dẫn nhiệt tốt
  • Lớp phủ lên trên mặt lớp nền là lớp mực in ribbon. Mực in ribbon được phủ lớp nền bên ngoài thì gọi là mực face out (mặt ngoài). Ngược lại, nếu lớp nền phủ phía mặt trong ruy băng mã vạch được gọi là mực face in (mặt trong).
  • Ruy băng mã vạch có lớp phủ bảo vệ được phủ lên bề mặt còn lại film mực. Lớp này tiếp xúc trực tiếp nhằm bảo vệ đầu máy in. Làm chảy mực in ribbon rồi in lên bề mặt decal. Lớp phủ bảo vệ này cực kì quan trọng của ruy băng mã vạch. Bởi vì nó truyền nhiệt tốt rất trơn và mượt. Trong ruy băng mã vạch đây là thành phần chính hỗ trợ, bảo vệ đầu in và chống hao mòn. Khi bạn chọn mua mực in ribbon hãy nhớ lưu ý để chọn loại mực in chất lượng tốt nhất.

Hiện nay có 6 màu ruy băng mã vạch: đỏ, xanh blue, xanh green, vàng, đen (chủ đạo), nâu. (Ruy băng thông dụng tại Việt Nam vẫn là ruy băng mã vạch màu đen).

Cac Loai Ribbon Muc In Ma Vach Pho Bien Tren Thi Truong

Thành phần của mực in ribbon

– Chất làm chảy mực đó là chất sáp (wax).

– Độ kết dính của mực in ribbon dựa vào chất nhựa dính (resin)

Ruy băng mã vạch và phân loại

Trên thị trường hiện nay, ruy băng mã vạch có 3 loại chính: Gồm Ribbon Resin Ribbon Wax, Ribbon Wax Resin

Tùy vào các ứng dụng và yêu cầu chất lượng. Mà người dùng có thể chọn cho mình một loại mực in ribbon mã vạch thích hợp nhất.

Người biết mình nên chọn gì và cần gì là người khách hàng thông minh. Cũng cần phải chọn loại ruy băng mã vạch đúng chất lượng với loại máy in phù hợp. Mới đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, tiết kiệm chi phí. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những loại mực in ribbon này nhé.

Cac Loai Ribbon Muc In Ma Vach Pho Bien Tren Thi Truong 1

Ruy băng mã vạch và phân loại

Ribbon mực in mã vạch Wax

Mực in mã vạch Ribbon wax trong các loại mực in là loại mực in có giá thành rẻ nhất. Các tiêu chí nằm ở mức độ trung bình hầu hết nó đều đáp ứng được. Chất resin có một phần nhỏ, chất sáp (Wax) là chủ yếu.

Wax là loại mực in mã vạch thích hợp với decal giấy. Dễ hòa tan trong dung môi và tan trong nước. Chất lượng đáp ứng các nhu cầu ở mức trung bình khi sử dụng, giá thành rẻ. Do có tính thông dụng và phổ biến bán tại siêu thị mini, thư viện, nhà sách,…

Ưu điểm

Mực in Ribbon Wax chỉ cần chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất là có thể in được. Nhờ ưu điểm này giúp đầu in có tuổi thọ sẽ tăng cao. Khi sử dụng loại mực in này quý khách tiết kiệm khoản chi phí khá lớn vì giá thành tốt. Các loại máy in mã vạch hầu hết đều sử dụng được loại mực in wax.

Cac Loai Ribbon Muc In Ma Vach Pho Bien Tren Thi Truong 2

Ribbon mực in mã vạch Wax

Nhược điểm

  • Sử dụng trong môi trường có độ ẩm thấp hoặc nhiệt độ cao không bền.
  • Khi va chạm dễ bị trầy xước, tan dễ dàng trong các dung môi.

Ứng dụng

Mực in Ribbon wax được sử dụng trong hệ thống các nhà sách, siêu thị, công ty may mặc. Và các công ty nằm trong các khu chế xuất và khu công nghiệp,…

Thông số kỹ thuật Ribbon mực in mã vạch Wax

– Carrier : PET Film

– Color : Black

– Base Film Thickness : 4.5µ m + 0.1µ m

– Ink Thickness : 2.7µ m + 0.2µ m

– Ink Melting Point : 65 độ C / 149 độ F

– Reflection Optical Density : ≥ 1.9

– Printing speed : Up to 10 ips – Backcoating : Extend print head life to 3,000,000 linear inches

– Chamber test : 60 độ C / 140 độ F for 30 hours, no blocking observed

– Printing speed : Up to 10 ips – Backcoating : Extend print head life to 3,000,000 linear inches

 Ribbon mực in mã vạch Wax Resin

Hỗn hợp mực Wax resin là hỗn hợp chứa tỉ lệ chất resin và chất sáp gần bằng nhau. (Tỉ lệ Resin có thể cao hơn 1 chút không đáng kể ). Wax Resin có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài sử dụng in trên chất liệu giấy, Wax Resin còn in trên nhãn vải, nhãn nhựa PVC,…

==>  Do ứng dụng rộng rãi, mà có thể chọn lựa và sử dụng ở bất cứ ngành hàng nào.

Độ bám dính cao của wax resin thích hợp dùng cho các sản phẩm trong môi trường khắc nghiệt. Chủ yếu loại mực này dùng cho hàng hóa xuất nhập khẩu và bao bì nhãn mác của kho đông lạnh, …. Khi tiếp xúc với dung môi, hóa chất Wax resin chưa phải sự lựa chọn tốt nhất.

Ribbon mực in Wax Resin- xét về khía cạnh khác có giá thành ổn định, không quá cao. Có chất lượng tốt, nếu ruy băng mực in wax đem so sánh với wax Resin sẽ hơn hẳn. Hiệu quả kinh tế chắc chắn cao hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Cac Loai Ribbon Muc In Ma Vach Pho Bien Tren Thi Truong 3

 Ribbon mực in mã vạch Wax Resin

Wax Resin là mực in mã vạch loại kháng được hóa chất cao, dung môi và chống trầy xước. Dùng để in các loại nhãn sản phẩm như mỹ phẩm, tem nhãn, dược phẩm,… Chức năng chịu được nhiệt, chịu độ ẩm cao ứng dụng tốt trong nghành đông lạnh.

Thông số kỹ thuật Ribbon mực in mã vạch Wax/Resin:

– Printing speed : Up to 10 ips

– Base Film Thickness : 4.5 µ m + 0.1 µ m

– Carrier : PET Film

– Color : Black

– Ink Thickness : 2.6 µ m + 0.2 µ m

– Reflection Optical Density : ≥ 1.9

– Chamber test : 60 độ C / 140 độ F for 30 hours, no blocking observed

– Backcoating : Extend print head life to 3,000,000 linear inches

– Ink Melting Point : 72 độ C / 161.6 độ F

Ribbon mực in mã vạch Resin

Dòng mực in mã vạch Resin là dòng mực in cao cấp nhất. Resin chiếm tỷ lệ trong thành phần cấu tạo cao hơn Wax. Bởi vì đây là dòng mực in có chất lượng tốt và cao cấp nhất. Nên hiển nhiên loại mực này giá thành sẽ tương đối cao.

Vì bản chất cấu tạo là dòng mực in cao cấp có giá thành cao. Mực in mã vạch Resin tồn tại bền bỉ và thích hợp ở môi trường khắc nghiệt và đặc thù. Yêu cầu cao về khả năng chống chịu thật tốt. Kháng được các loại hóa chất mạnh, dung môi nồng độ cao,…

Bất chấp các điều kiện của môi trường khắc nghiệt và có tính bền. Nên loại mực ribbon resin đặc biệt được dùng in loại tem nhãn vĩnh cửu. Như là tem nhựa PVC, tem xi bạc, tem kim loại. Nhờ bề ngoài trong suốt mà mực in mã vạch resin có thể dễ dàng nhận biết. Được khuyến khích để sử dụng in tem mạ kim loại và tem nhựa.  Như polypropylene, polyester, polyamide, polyethylene, nylon, ruy-băng vải xa-tanh (satin), nhựa nguyên sinh vinyl….

Cac Loai Ribbon Muc In Ma Vach Pho Bien Tren Thi Truong 4

Ribbon mực in mã vạch Resin

Thông số kỹ thuật Ribbon mực in mã vạch Resin:

– Ink Melting Point : 80 độ C / 176 độ F

– Color : Black

– Ink Thickness : 2.6 µ m + 0.2 µ m

– Reflection Optical Density : ≥ 1.9

– Printing speed : Up to 10 ips

– Nhiệt độ bảo quản từ 5 độ C đến 38 độ C.

– Base Film Thickness : 4.5 µ m + 0.1 µ m

– Backcoating : Extend print head life to 3,000,000 linear inches

– Chamber test : 60 độ C / 140 độ F for 30 hours, no blocking observed

– Printing speed : Up to 10 ips

Tổng cộng lại chúng ta có 03 loại mực in mã vạch. Gồm Ribbon Resin Ribbon Wax, Ribbon Wax Resin. Khi mua hàng chúng ta cần test thử mẫu tại nhà cung cấp. Để đánh giá xem kết quả ra sao và có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Và đưa ra quyết định lựa chọn loại Ribbon phù hợp yêu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *