Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp

Trong vận chuyển hàng hóa, đựng sản phẩm không thể thiếu được bao bì thùng carton. Tuy nhiên, bao bì thùng carton cũng được sản xuất với rất nhiều loại khác nhau, dẫn đến chất liệu in thùng carton cũng rất đa dạng. Vậy nên lựa chọn chất liệu in thùng carton nào là phù hợp nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Thiên Văn Barcode.

Thùng carton là gì?

Giấy carton là một loại giấy được sử dụng trong ngành bao bì có ít nhất ba lớp, một lớp sóng và hai lớp dát mỏng. Giấy bìa được sử dụng để làm bao bì và hộp vận chuyển hàng hóa. 

Bao bì carton được in hình ảnh và thông tin để quảng bá thương hiệu của công ty, cũng như khả năng lưu trữ, vận chuyển và bảo vệ hàng hóa của bạn khỏi những cú va đập. 

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất đều có nhu cầu sử dụng thùng giấy carton để tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển hàng hóa đến các cơ sở và người tiêu dùng.

Hộp carton được làm từ sợi gỗ dạng sợi, tạo không gian ba chiều bằng các liên kết hydro và không cần chất kết dính. 

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Giấy carton là một loại giấy được sử dụng trong ngành bao bì có ít nhất ba lớp, một lớp sóng và hai lớp dát mỏng

Các loại sóng cấu tạo nên thùng carton

 • Sóng A: Chiều cao của sóng giấy là 4,7 mm và loại giấy sử dụng sóng A có khả năng chống lại lực phân tán trên toàn bộ bề mặt của giấy. 
 • Sóng B: Đây là loại giấy gợn sóng cao 2,5mm và loại giấy được làm từ sóng B có thể chịu được độ xuyên thủng cao. 
 • Sóng C: Chiều cao của sóng này là 3,6mm, và loại giấy cấu tạo nên từ sóng C mang đặc điểm kết hợp các ưu điểm của cả Sóng A và Sóng B, vừa chịu được lực phân tán tốt, vừa có khả năng chịu được lực xuyên thủng cao.
 • Sóng E: Chiều cao sóng là 1,5mm, loại giấy sử dụng loại sóng E thường được sử dụng cho các thùng chứa vật liệu nhẹ.  
 • Sóng BC: Sóng này là sự kết hợp của hai loại sóng B và C tương ứng với khả năng chịu lực tác động tốt của thùng có độ dày thùng. 
 • Sóng AC: Loại sóng này kết hợp hai loại sóng A và C để có khả năng chịu lực tối ưu nhất. 

Trọng lượng chứa của thùng carton lớn và tùy thuộc vào sản phẩm chứa đựng mà bao bì thùng carton được làm bằng giấy phù hợp và được bao phủ bởi một lớp nhựa plastic hoặc giấy nhôm…

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Tùy vào loại sóng cấu tạo mà thùng carton lại có ứng dụng khác nhau

Các tiêu chí lựa chọn chất liệu in thùng carton phù hợp

Mỗi loại thùng carton có thể phù hợp với một lĩnh vực riêng, do đó để thùng carton hoạt động tốt nhất cũng như tiết kiệm ngân sách chi trả, bạn cần quan tâm đến làm thế nào để chọn được chất liệu in thùng carton chất lượng. Một số tiêu chí quan trọng để chọn được chất liệu in thùng carton phải kể đến như: Độ tro, độ chịu bục, độ ẩm của giấy, tính ổn định của kích thước giấy như thế nào, mức độ giản dài và chịu kép…từ đó đánh giá được chất lượng của thùng carton có tốt hay không.

Độ tro của giấy in thùng Carton

Một trong những tiêu chí quyết định để bạn chọn chất liệu in thùng carton phù hợp đó chính là độ tro. Độ tro là lượng tro mà bạn thu được sau khi đốt giấy carton. Thông qua độ tro, các kỹ thuật viên in ấn có thể đánh giá được chất liệu in thùng carton là loại thông thường hay là loại giấy cao cấp.

Chất liệu in thùng carton còn phụ thuộc vào độ ẩm của giấy

Phương pháp kiểm tra độ ẩm giúp xác định được lượng nước của giấy. Độ ẩm được biết đến là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của chất liệu in thùng carton. Nếu không đủ độ ẩm khi in hoặc sấy, giấy có thể bị khô, nhăn hoặc hỏng. 

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Phương pháp kiểm tra độ ẩm giúp xác định được lượng nước của giấy

Độ ổn định kích thước của chất liệu in thùng carton

Tùy thuộc vào chất lượng của giấy in mà thùng carton có thể bị ảnh hưởng ít hay nhiều bởi môi trường. Nếu chất liệu in thùng carton có chất lượng tốt, độ ổn định cao, kích thước hộp khó bị thay đổi do tác động của môi trường, đảm bảo độ ổn định trong quá trình in ấn.  

Khả năng chịu bục của các chất liệu in thùng carton

Thùng giấy carton được sử dụng để đặt những thứ nặng bên trong. Nếu khả năng chịu bục của chất liệu in thùng carton quá thấp thì sẽ không đạt yêu cầu. Ngoài ra, giấy in thùng carton phải có độ chịu bục cao mới có thể hoàn thành công đoạn bế. Công đoạn này rất quan trọng và có vai trò quyết định đến kết quả của sản phẩm.  

Khả năng chịu kéo của chất liệu in thùng carton

Các thùng carton thường được vận chuyển trên một quãng đường dài và chịu nhiều tác động và sức ép mà môi trường bên ngoài mang đến. 

Ngoài ra, các công ty thường in hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của mình một cách nổi bật và bắt mắt lên bên ngoài thùng carton để tăng độ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, cần đảm bảo chất lượng của thùng để không bị hư hỏng, nứt vỡ do tác động của ngoại lực.  

Để đảm bảo thành phẩm thùng carton sau khi in có chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu bảo quản và lưu trữ sản phẩm, các kỹ thuật viên cần đánh giá kỹ càng dựa trên các yếu tố như độ xốp, độ ẩm, độ ổn định kích thước, độ bền kéo và độ giãn dài của vật liệu in, độ tro, … 

Chất liệu in thùng carton trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Đến với xưởng in của Thiên Văn Barcode, khách hàng luôn được đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm hướng dẫn lựa chọn chất liệu in thùng carton phù hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng với mức giá phải chăng.

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Cần đảm bảo chất lượng của thùng để không bị hư hỏng, nứt vỡ do tác động của ngoại lực

Tổng hợp top 4 kỹ thuật in ấn thùng Carton được dùng phổ biến

Khi đã chọn được chất liệu in thùng carton phù hợp, thì kỹ thuật in ấn cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo chất lượng in trên thùng được bền vững, rõ nét. Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao trên thị trường, các công nghệ in ấn ngày càng được phát triển và có nhiều kỹ thuật hiện đại hơn. Khi lựa chọn công nghệ in ấn thùng carton, các yếu tố quan trọng góp phần mang đến sản phẩm hoàn thiện, đẹp mắt với thiết kế nổi bật đó chính là chất lượng giấy, số lượng sóng có trong thùng carton kỹ thuật in ấn. Dưới đây là 4 kỹ thuật in thùng carton được các xưởng in sử dụng nhiều nhất hiện nay, cùng theo dõi nhé.

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Kỹ thuật in ấn cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo chất lượng in trên thùng được bền vững, rõ nét

Kỹ thuật in offset cho thùng carton

Kỹ thuật in offset là quá trình đưa các nội dung cần in lên các tấm Offset (thường là chất liệu cao su), sau đó ép miếng cao su này lên giấy in. Có thể sử dụng 1 màu in hoặc nhiều màu in trong quá trình in offset. Với kỹ thuật này, mực in có thể thấm mạnh vào giấy in và bám lâu hơn so với các kỹ thuật in phủ bên ngoài. Nhờ mang đến sản phẩm in ấn với chất lượng cao nên kỹ thuật in offset được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn.

Quy trình in Offset như sau:

 • Bước 1: thực hiện thiết kế bản in thể hiện rõ thông tin, hình ảnh muốn truyền tải trên máy tính
 • Bước 2: xuất film dành cho những bản in sử dụng nhiều hơn 1 màu, còn in 1 màu thì không cần xuất film.
 • Bước 3: thực hiện đem phơi tấm phim đã xuất lên một bản kẽm
 • Bước 4: bắt đầu tiến hành in Offset, chọn màu in tương ứng với màu kẽm. Cơ chế in dựa trên khi quả lô chạy qua tờ giấy sẽ dập các phần tử cần in xuống mặt giấy, thực hiện liên tục đến khi có đủ số lượng bản in là hoàn tất.
 • Bước 5: thực hiện gia công sau in bằng cách cán bóng hoặc cán mờ, cắt bế sản phẩm hay đóng ghim, dán keo…
 • Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
  Kỹ thuật in offset được rất nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ sản chất lượng in ấn cao, in được rất nhiều chất liệu in thùng carton khác nhau

Kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in Flexo trên chất liệu in thùng carton là kỹ thuật in trực tiếp dựa trên những bản in nổi. Phần mực in sẽ được cung cấp cho khuôn qua một trục anilox (trục này thường được làm bằng chất liệu kim loại và khắc rất nhiều ô nhỏ). 

Một phần của trục anilox sẽ được nhúng vào máng mực trong quá trình in, nhờ vậy mực in có thể len lỏi vào những ô nhỏ trên trục, còn phần mực in trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó phần khuôn in sẽ tiếp xúc với trục anilox và nhận mực in từ các ô nhỏ.

Đối với in thùng carton, các khuôn in được sử dụng thường là một bản nhựa photopolymer. Cứ mỗi nội dung in khác nhau sẽ sử dụng một photopolymer khác nhau. 

Quy trình in flexo gồm 4 bước như sau: xử lý file in, xuất film, phơi khuôn và in flexo. 

So với in Offset thì in Flexo tiết kiệm chi phí hơn nhiều và có thời gian in ấn nhanh chóng, phù hợp cho in số lượng lớn với thời gian ngắn.

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Kỹ thuật in Flexo là kỹ thuật in trực tiếp dựa trên những bản in nổi

In kỹ thuật số trên chất liệu in thùng carton

Là một trong những công nghệ in ấn hiện đại, in kỹ thuật số hoạt động dựa trên nguyên lý tự động hóa của máy móc. Các hình ảnh tự động được nạp và máy kỹ thuật số sẽ xử lý số liệu, tự động pha màu mang đến sản phẩm in ấn ngay tức thì, khách hàng không phải tốn thời gian chờ đợi.

Quy trình in kỹ thuật số gồm các bước như sau

 • Bước 1: Chuẩn bị file in, sau đó đưa vào đầu nhận của máy in kỹ thuật số
 • Bước 2: Kiểm tra mực in, các vật liệu cần thiết khi in và tiến hành lắp vào máy in.
 • Bước 3: Kiểm tra máy in và cho máy in tự động.
 • Bước 4: Khi máy hoàn thành sản phẩm in, có thể đem thành phẩm vào máy sấy khô hoặc để mực khô tự nhiên.
Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
In kỹ thuật số nổi bật với khả năng in ấn nhanh chóng, cho ra số lượng nhiều mà chất lượng vẫn được đảm bảo, phù hợp với những ai đang cần in nhanh, in gấp.

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu của mực in khi đi qua một khung lưới. 

Trong in lụa, phần khung lưới này được cấu tạo giống với những tấm vải được tạo hình bởi một lớp keo mỏng.

In lụa có thể sử dụng để in cho nhiều vật liệu khác nhau như in trên nilon, thủy tinh, vải và cả những sản phẩm từ kim loại, gỗ, giấy…

Quy trình in lụa gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Pha keo và chuẩn bị khung in.
 • Bước 2: Chụp bản
 • Bước 3: Tiến hành pha mực
 • Bước 4: In thử thành phẩm và canh tay kê: người in ấn sẽ cho mực in lên máng, sau đó quét đều 2 mặt lưới. Tiếp đến đem sấy thật khô rồi dán phim lên mặt ngoài của lưới. Dính băng dính dán vào 4 góc rồi dùng tấm kính ép phim vào lưới, đem phơi dưới nắng trong 3 phút hoặc dùng máy phơi rồi kiểm tra thành phẩm.
 • Bước 5: In sản lượng: Sau khi bản in thử đã đạt chất lượng thì bắt đầu tiến hành in hàng loạt

Kỹ thuật in lụa có đặc điểm là quá trình in ấn nhanh chóng, màu sắc đẹp mà giá thành lại rẻ.

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Kỹ thuật in lụa hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu của mực in khi đi qua một khung lưới

Chọn kỹ thuật in thùng carton nào là tốt nhất?

Cần căn cứ vào mục đích và yêu cầu của mỗi bản in để bạn có thể lựa chọn kỹ thuật in phù hợp.

Nếu không yêu cầu quá cao về chất lượng in ấn thì bạn có thể lựa chọn công nghệ in Flexo để tiết kiệm chi phí, còn muốn in thùng carton với hình ảnh đẹp, sắc nét, chất lượng cao thì nên chọn kỹ thuật in Offset.

Cách Lựa Chọn Chất Liệu In Thùng Carton Phù Hợp
Cần căn cứ vào mục đích và yêu cầu của mỗi bản in để bạn có thể lựa chọn kỹ thuật in phù hợp

Hy vọng với những thông tin mà Thiên Văn Barcode chia sẻ trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được chất liệu in thùng carton phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Liên hệ ngay với Thiên Văn Barcode nếu bạn đang tìm cơ sở in thùng carton chất lượng, uy tín!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *