Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Sử dụng tem nhãn để làm nổi bật các công dụng, hạn sử dụng, xuất xứ,…của sản phẩm hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tăng lợi thế cạnh tranh của mình hơn, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng, mỹ phẩm…Tem nhãn được phân ra rất liệu loại, và giấy in tem nhãn cũng đa dạng không kém. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Thiên Văn Barcode để lựa chọn được loại giấy in tem nhãn phù hợp cho sản phẩm của bạn nhé.

Giấy in tem nhãn là gì?

Giấy in mã vạch được biết đến là loại giấy chuyên dụng dùng để in các thông tin như sản phẩm, mã vạch nhằm giúp quá trình quản lý và kiểm kê hàng hóa của doanh nghiệp được tối ưu hóa, dễ dàng hơn và hiệu suất hơn. Ngoài tên gọi là giấy in tem nhãn, loại giấy này còn được gọi với nhiều cái tên khác như giấy decal in mã vạch, decal tem nhãn,…. 

Giấy in mã vạch thường có hai mặt. Trên cùng là lớp giấy bóng hoặc giấy nhám dùng để in thông tin về sản phẩm mà người dùng mong muốn, mặt sau là lớp keo giúp dán nhãn lên bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại giấy in tem nhãn đều có cấu tạo giống nhau. Các loại giấy dùng để in tem nhãn mã vạch cũng được phân thành nhiều loại do các yếu tố khác nhau và rõ ràng cấu tạo của các loại giấy này cũng có những điểm khác biệt riêng. Cùng theo dõi tiếp phần sau đây để hiểu rõ về các loại giấy in tem nhãn nhé.

Có nhiều cách phân loại tem nhãn mã vạch khác nhau nhưng có 3 cách phổ biến nhất hiện nay là dựa vào công nghệ in, hình thức giấy và chất liệu giấy. 

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Giấy in mã vạch được biết đến là loại giấy chuyên dụng dùng để in các thông tin như sản phẩm, mã vạch

Phân loại giấy in tem nhãn mã vạch căn cứ vào công nghệ in ấn

Nói đến công nghệ in tem nhãn mã vạch thì cần nhắc ngay đến công nghệ in nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt gián tiếp. Lựa chọn loại giấy in phù hợp cho loại máy này tùy thuộc vào loại máy in mã vạch sử dụng trong kỹ thuật in nào. 

Loại giấy in mã vạch in nhiệt trực tiếp

Giấy in nhiệt trực tiếp mã vạch hay còn được gọi là giấy in nhiệt. Ưu điểm nổi trội của loại giấy này là bạn không phải trang bị thêm bất kỳ loại mực chuyên dụng nào khi sử dụng. Nhưng không sử dụng mực in thì in tem nhãn thế nào được? Cùng xem cơ chế hoạt động của loại giấy này nhé.

Để in được các thông tin, đầu in của máy in sẽ sử dụng nhiệt tác động trực tiếp bề mặt của giấy in mã vạch. Chất mụi than có trên giấy in sẽ được đốt nóng, từ đó tạo ra các thông tin cần thiết. Giấy in nhiệt có ưu điểm là tiết kiệm chi phí mực in nhưng có nhược điểm là tuổi thọ nhãn thông tin tương đối ngắn, chỉ tồn tại được dưới một năm, dễ bị phai màu và trầy xước. 

Ngoài ra, đầu in không bền lâu vì nó tiếp xúc trực tiếp với giấy in để tạo ra thông tin. 

Với những nhược điểm trên, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ loại giấy in tem nhãn mã vạch in trực tiếp ít được sử dụng. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Loại giấy in này rất lý tưởng để sử dụng cho ngành bán lẻ (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, …) hay các ngành hàng tiêu dùng nhanh. Sử dụng đúng loại giấy in mã vạch vào đúng lĩnh vực kinh doanh có thể giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí phải bỏ ra đấy. 

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Giấy in nhiệt trực tiếp mã vạch không cần trang bị thêm mực in

Giấy in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp

Loại giấy in mã vạch này còn được gọi là giấy decal in chuyển nhiệt. Giấy in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp này cần sử dụng nhiều mực hơn để tạo thông tin trên nhãn. 

Có rất nhiều loại mực in trên thị trường hiện nay, trong đó hai loại mực in được sử dụng phổ biến nhất là mực in Wax và mực in Resin. Căn cứ vào mục đích sử dụng của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn loại mực in phù hợp nhé. 

Không giống như giấy in nhiệt, cơ chế hoạt động của giấy decal chuyển nhiệt như sau: máy in mã vạch làm nóng mực in đến nóng chảy, sau đó tạo ra nội dung mà người dùng mong muốn. Lúc này không cần đưa đầu in của máy in tiếp xúc trực tiếp với giấy in, nhờ vậy sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho đầu in.

Bên cạnh đó, tem nhãn được làm từ giấy in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp thường có chất lượng và tuổi thọ cao hơn, hạn chế được tình trạng phai hoặc mờ thông tin. Được ứng dụng nhiều nhất trong những lĩnh vực yêu cầu tem nhãn cần có tuổi thọ cao như sản xuất hoặc các ngành công nghiệp…

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Giấy in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp này cần sử dụng nhiều mực hơn để tạo thông tin trên nhãn

Phân loại giấy in tem nhãn mã vạch căn cứ vào hình thức

Dựa vào hình thức thì giấy in các loại tem nhãn được chia làm 2 loại chính là giấy in decal dạng tờ và giấy in decal dạng cuộn.

Giấy in tem nhãn decal dạng tờ

Giấy in tem dán này là loại giấy được dùng để in decal khổ A4 hoặc A5. Khổ giấy in A4 thường có tem bế sẵn, rất thích hợp và tiện lợi để in mã vạch. Ngoài ra, bạn có thể in cả tờ và dễ dàng cắt bế các kích thước tem khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình. 

Giấy in nhãn dạng cuộn 

Loại giấy này được dùng để in mã vạch chuyên nghiệp và rất tiện lợi. Loại nhãn này được sử dụng trong máy in nhãn để giúp người kinh doanh quản lý sản phẩm và hàng hóa của họ. Ngoài ra, tem nhãn cuộn giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm. Điều này cho phép bạn xây dựng thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp của bạn. 

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Loại nhãn này được sử dụng trong máy in nhãn để giúp người kinh doanh quản lý sản phẩm và hàng hóa

Phân loại giấy in tem nhãn mã vạch căn cứ vào chất liệu giấy

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại giấy in tem nhãn khác nhau. Trong đó, có 8 loại giấy sau đây là được sử dụng phổ biến và ứng dụng rộng rãi nhất.

Giấy in tem nhãn Khamit  

Đây là loại giấy in decal đế trắng thường được dán vào túi đựng sản phẩm, các loại chai nhựa,… Ưu điểm nổi bật của loại giấy này là giá thành tương đối rẻ và phù hợp để in một số lượng lớn các nhãn. 

Loại giấy in tem nhãn Amazon 

Đây là loại giấy có phần đế màu vàng với các chấm màu đỏ, chấm xanh màu ghi. Loại giấy in này có nhiều lớp keo hơn so với giấy Khamit. Thường được sử dụng để dán nhãn chai thủy tinh. Độ bền của miếng dán được đảm bảo để các thông tin và logo không bị bong ra trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Giấy in tem bằng thiếc

Loại giấy in tem nhãn với chất liệu thiếc được phân ra làm nhiều loại khác nhau, cụ thể gồm 2 loại phổ biến như: giấy in bằng thiếc bóng (có bề mặt như gương) và giấy decal mờ, được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực đồ điện tử, máy móc…

Để đảm bảo thông tin không bị phai mờ hay bong tróc sau thời gian sử dụng thì cần phải cán thêm lớp màn cho tem chất liệu thiếc.

Decal xi kim loại (decal nhôm, decal xi bạc)

Decal xi kim loại thường được sử dụng cho lĩnh vực sản xuất, linh kiện, phụ kiện, cơ khí hoặc lĩnh vực thiết bị điện tử. Có ưu điểm nổi bật là có thể chịu được những tác động từ bên ngoài như độ ẩm, nhiệt độ, bụi bẩn hay các môi trường khắc nghiệt khác.

Tuổi thọ của loại tem này khá cao và có thể đi cùng với sản phẩm đến cuối vòng đời.

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Decal xi kim loại thường được sử dụng cho lĩnh vực sản xuất, linh kiện, phụ kiện, cơ khí…

Giấy in tem nhãn 7 màu

Tem nhãn 7 màu chắc hẳn đã rất quen thuộc với người dùng hiện nay. Với 7 màu nổi bật, khi nhìn nghiêng dưới ánh đèn thì càng nhìn thấy rõ hơn, tem nhãn 7 màu thường được ứng dụng để làm tem bảo hành máy móc.

Giấy in decal vỡ

Đây là dòng giấy in được dùng để dán tem bảo hành cho các loại dịch vụ sửa chữa, đổi trả hàng, các sản phẩm, hàng hóa có ngày tháng,… Dùng loại giấy này rất dễ vỡ nếu chịu tác động mạnh sau một thời gian khi in.

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Đây là dòng giấy in được dùng để dán tem bảo hành cho các loại dịch vụ sửa chữa, đổi trả hàng,…

Giấy in decal trong

Giấy in tem nhãn trong suốt có đặc điểm khi bóc ra có thể nhìn xuyên thấu được. Được ứng dụng trong trường hợp khách hàng muốn in logo nhưng các hình ảnh bên trong vẫn được nhìn thấy rõ nét.

Giấy in decal PVC

Đây là loại giấy in được làm từ chất liệu nhựa dẻo PVC với độ bền cực cao và dẻo dai, ngoài ra loại tem này có thể hạn chế được tình trạng trầy xước hoặc bị rách trong quá trình vận chuyển. Với những đặc tính ưu việt này, decal PVC thường được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực Logistic đường biển, đường hàng không hoặc được sử dụng để in tem nhãn trên trang sức.

Giấy in tem nhãn decal vải (decal satin, decal ruy băng)

Đây là loại decal được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực may mặc, thời trang nhờ khả năng giữ được thông tin kể cả khi giặt, vò hay là…Bạn có thể thấy loại tem này phổ biến nhất ở trên quần áo của mình.

Tổng Hợp Các Loại Giấy In Tem Nhãn Phổ Biến Nhất
Giấy in tem nhãn decal vải dùng nhiều trong lĩnh vực may mặc

Thiên Văn Barcode vừa giới thiệu đến bạn tổng hợp các loại giấy in tem nhãn được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn giấy in decal tem nhãn cho sản phẩm của mình sao cho tối ưu được chi phí nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Thiên Văn Barcode nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *