CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ MÁY IN NẾU BẠN LÀ DÂN NGÀNH IN KHÔNG THỂ BỎ QUA

CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ MÁY IN NẾU BẠN LÀ DÂN NGÀNH IN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Để tiện lợi hơn trong việc in ấn thay vì phải mang tài liệu ra cửa hàng in thì bạn có thể tự in ấn. Với rất nhiều loại máy in trên thị trường hiện nay chắc chắn bạn cần có một cái nhìn tổng quan hơn để dễ dàng chọn được một chiếc máy in thích hợp nhất. Với 3 loại máy in phổ biến hiện nay, chúng ta hãy tìm hiểu, so sánh để tìm ra câu trả lời hữu ích nhất nhé.

Máy in bao gồm nhiều thể loại và công nghệ khác nhau

+ Máy in sử dụng công nghệ laser là các máy in dùng in ra giấy. Với công nghệ này thì tia laser sẽ chiếu lên trống từ. Và ống mực sẽ nhận tín hiệu từ trống từ với mục đích là hút mực vào trống. Mực sẽ được bám qua giấy khi giấy chuyển động qua trống. Đến giai đoạn cuối cùng là mực sẽ được sấy khô và dính chặt vào giấy. Tiếp đến sẽ đưa giấy ra bên ngoài.

+ Máy in kim thì nó sẽ sử dụng các kim để chấm qua một trang mực. Lúc này trên trang giấy cần in sẽ được hiện mực lên.

+ Máy in phun sẽ hoạt động theo đúng như tên gọi của nó. Mực sẽ được máy in này phun vào giấy cần in. Sẽ có một lỗ nhỏ để mực được phun qua đó với từng giọt nhưng sẽ có tốc độ lớn. Với một giây chúng có thể phun khoảng 5000 lần. Với máy in phun này thì sẽ cho ra những bản in thật đẹp mắt và sắc nét. Thường thì máy in phun này sẽ là các bản in màu nhưng cũng có thể in đen trắng. Để có thể in được những màu sắc đẹp thì máy này cần có 3 loại màu mực cơ bản. Khi hoạt động thì chúng sẽ được hòa trộn lẫn với nhau.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 5

Máy in bao gồm nhiều thể loại và công nghệ khác nhau

Máy in sử dụng công nghệ laser

Máy in laser là loại máy thông dụng nhất hiện nay. Ở máy in laser, tia laser chỉ có vai trò là 1 tia sáng mảnh, cường độ lớn, có thể chiếu lên bề mặt thành 1 điểm sáng nhỏ, kích thước vài micromet và có thể điều khiển tia laser viết, vẽ lên bề mặt như một ngòi bút ánh sáng. Một hình trụ được làm bằng kim loại nhẹ sẽ là bộ phận quan trọng nhất cho máy in này. Bên ngoài của chúng sẽ được phủ một lớp rất đặc biệt. Chúng là vật liệu quang dẫn hay người ta thường gọi là cái trống.

Trống luôn được đặt vào một nơi tối, tức là bên trong vỏ kín của máy in. Làm cách nào đó mà chúng ta có thể làm cho lớp quang dẫn bên ngoài đó có điện tích dương. Có thể là ta tích điện dương lên bề mặt trống thì lập tức lớp quang dẫn đó có thể tích điện ngay. Hơn nữa lớp quang dẫn này dùng làm vật liệu cách điện vì chúng ở trong tối. Và phần điện dương sẽ được tích ở mặt trên còn mặt dưới sẽ có điện tích âm.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 4

Máy in sử dụng công nghệ laser

Khi tia laser muốn vẽ hay ghi bất cứ hình gì thì chúng phải thông qua hiện tượng quang dẫn. Và sẽ được hiện lên trên mặt trống. Lúc này thì trên mặt trống sẽ có những hình và chữ như tia laser đã vẽ. Nhưng chưa xong những hình ảnh này vẫn còn mang điện tích âm. Chưa nhìn thấy được nên mọi người gọi nó là ảnh ẩn điện.

Nếu như ảnh ẩn điện này được lăn lên mặt trống mang điện tích dương. Thì các hình ảnh này sẽ được hút nhau vì chúng trái dấu. Những nơi mà không thể hút các hạt mực thì chúng sẽ bị đẩy ra vì các hạt mực cùng dấu sẽ đẩy nhau. Khi mà giấy được lăn qua mặt trống thì lập tức những hạt mực bị hút dính khi nãy sẽ dính lên giấy. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu giấy được tích sẵn một ít điện tích âm.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua

Máy in sử dụng công nghệ laser

Khi lăn qua trống thì coi như các hạt mực đã sơ bộ bám vào giấy. Tiếp tục cho giấy đi tiếp vào chỗ sưởi và tiến hành ép chúng. Gặp nhiệt độ nóng thì các hạt chất dẻo sẽ chảy ra và giúp cho mực bám chặt vào giấy hơn. Hiện nay có hai loại máy in laser cho ra những bản in đẹp và chữ rõ đó là máy in đơn sắc (đen trắng) hay máy in đa sắc (in màu).

Máy có tốc độ in cao hơn máy in phun, máy in kim, chi phí cho mỗi bản in xuất từ máy khá thấp nên máy thông dụng tại gia đình và các công ty, văn phòng làm việc.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 2

Máy in sử dụng công nghệ laser

Loại máy in phun

Như đã trình bày trên là hoạt động của loại này sẽ phun mực trực tiếp vào giấy được in. Khi vừa ra mắt thì loại máy này thường in với hộp mực màu sẽ được thiết kế với cùng một khối với nhau. Với thiết kế như vậy sẽ có điểm bất tiện đó là khi một bản in cần in nhiều với chủ đạo là một. Như vậy màu đó sẽ hết trước và muốn tiếp tục in được phải thay cả hộp nhưng hai màu không được xài vẫn còn. Dẫn đến tình trạng lãng phí đi hai màu đó.

Thấy được sự bất tiện này thì các nhà sản xuất đã khắc phục được chúng bằng cách sản xuất các hộp màu riêng biệt với nhau. Và số lượng màu sắc cũng được tăng lên. Không còn là ba màu cơ bản như trước nữa và màu đen không được tính vào trong đây. Sự cải tiến này đã giúp cho bản in có được màu sắc đẹp hơn và phần nào cũng giảm đi được chi phí.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 1

Loại máy in phun

Máy in phun này sẽ cho những bản in đẹp mắt và tốc độ in của nó cũng rất cao. Nên chi phí cho mỗi lần in sẽ cao hơn so với những loại máy khác. Yếu tố làm cho bản in đắt không phải nằm ở chi phí mua máy mà là ở hộp mực của máy. So sánh trong các thể loại máy in thì máy in phun thường có chi phí trên mỗi bản in lớn nhất. Các máy in phun thường có giá thành thấp (hơn máy in la de) nhưng các hộp mực cho máy in phun lại có giá cao, số lượng bản in trên bộ hộp mực thấp. Mẫu máy thường được ưa chuộng sử dụng ở nơi công sở, văn phòng làm việc, gia đình.

Loại máy in kim

Để in văn bản thì ngoài những loại máy in như in laser hay in phun thì loại máy in kim này ngày nay cũng còn được sử dụng nhiều. Nhờ vào khả năng in nhiều và liên tục. Trong lĩnh vực như in hóa đơn bán lẻ, hay những phiếu xuất kho,… thường dùng máy loại này. Nên bạn có thể dễ dàng thấy chúng xuất hiện ở bàn làm việc hay nơi thu ngân tại siêu thị. Máy in kim là máy in hoạt động theo kiểu ma trận – đã tồn tại từ thời điểm khi máy in ra đời và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 3

3.Loại máy in kim:

Loại máy này có cấu tạo đơn giản và loại mực sử dụng cho nó khác với những loại khác. Tuy nhiên, máy in kim chỉ có thể in thể loại chữ văn bản, không thể in tranh ảnh nên ngày nay chỉ còn xuất hiện trong các cửa hàng, siêu thị dùng để in hóa đơn như một thiết bị nhỏ gọn với chi phí bản in là rất thấp. Phần lớn các máy in hiện nay đều sử dụng đầu in 9 kim được xếp thành 1 cột còn những máy in công suất lớn sử dụng đầu in 24 kim xếp thành 2 cột.

Cai Nhin Tong Quan Ve May In Neu Ban La Dan Nghanh In Khong The Bo Qua 6

Loại máy in kim

Khoảng cách giữa các đầu in trong 1 cột là thông số kỹ thuật thể hiện cho độ phân giải của máy in kim. Hiện nay loại máy này ít được ưa chuộng hơn hai loại máy in laser và máy in phun vì nhược điểm in chậm, độ phân giải của bản in rất thấp và khi làm việc chúng rất ồn. Hiện nay phần lớn chỉ có các siêu thị và cửa hàng mới sử dụng máy in kim để in các hoá đơn như một thiết bị nhỏ gọn cho các bản in với chi phí rất thấp.

Bạn đã có thể phân biệt được các loại máy in dùng phổ biến hiện nay thông qua bài viết này. Trước khi quyết định mua thì bạn hãy xem kỹ mục đích và nhu cầu của mình là gì rồi hãy mua nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *