LÀM NGÀNH IN ẤN CẦN PHẢI BIẾT 10 KỸ THUẬT CƠ BẢN NÀY

LÀM NGÀNH IN ẤN CẦN PHẢI BIẾT 10 KỸ THUẬT CƠ BẢN NÀY

In UV:

Loại mực UV sẽ được sử dụng trong quá trình in ấn. Và khi sử dụng mực in của UV sẽ tạo được nhiều hiệu ứng “ART” hơn. Loại mực UV này sẽ được in ở các năng suất và vật liệu khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cao của in ấn.

Nói chính xác hơn là công nghệ in UV sẽ in ấn phun ở mặt vật liệu trực tiếp. Bằng mực in UV và ngay lúc đấy lập tức sấy khô. Sấy bằng đèn UV thủy ngân hoặc là đèn UV LED. Và đại đa số in UV luôn sử dụng các loại đầu in. Gọi là đầu in công nghiệp cho việc in này. Mục đích là để bảo đảm được độ sắc nét cũng như là tuổi thọ. Như là in offset.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

In Flexo

In flexo gọi chính xác hơn là flexography – một dạng phương pháp in nổi. Những phần in như hình ảnh và chữ viết…… Hình ảnh phản chiếu trên khuôn in sẽ ngược chiều. Mực được cung cấp đưa tới in nhờ vào trục anilox. Phần mực sẽ được truyền trực tiếp tới các vật liệu in ở quá trình in ấn.

In flexo sẽ được in trên các sản phẩm như là thùng carton. Các loại nhãn hàng hóa decal và các loại màng…. ngoài ra thì để kỹ thuật in flexo được hoàn thành thì phải có khuôn in chuyên dụng. Nhựa Photopolymer sẽ được chọn làm khuôn cho flexo trong in ấn.

In offset

Kỹ thuật in ấn đối với in offset là những hình ảnh được mực in dính lên. Và ép với lại các tấm offset hay được gọi là các tấm cao su. Sau khi hoàn thành cái bước này mới dùng phần cao su này ép lên giấy. Lúc sử dụng phần in với thạch bản thì kỹ thuật này sẽ tránh được rủi ro. Chẳng hạn như việc nước dinh lên giấy với phần mực in.

Nói về ưu điểm của kỹ thuật này chính là hình ảnh của nó được nét hơn. Vì chất lượng cao nên nét và việc sạch hơn khi in trực tiếp lên giấy. Lý do là vì miếng cao su đấy áp đều ở bề mặt cần in.

Khả năng in ấn của nó được ứng dụng với nhiều bề mặt khác nhau. Ngay cả bề mặt không phẳng như giấy thô nhám. Hay là gỗ và các kim loại, da, giấy cũng không gặp nhiều vấn đề.

Đặc biệt ở việc các bản in được chế tạo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với dạng in offset các bản in sẽ có tuổi đời bền hơn. Lý do đơn giản vì không phải tiếp xúc thẳng với bề mặt in.

In offset cũng là một dạng không có gì xa lạ với ngành in ấn thương mại nữa. Vì nó quá là phổ biến và được sự lựa chọn cao.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

In Typo

Đây là dạng phương pháp in đi đầu tiên có tuổi đời lâu nhất. Kiểu in typo này được 1 người Trung Quốc phát minh ra. Nhưng nói về ông tổ của ngành in chính là 1 người Đức tên Johannes Gutenberg. Ông phát minh ra từ giữa thế kỷ 15. Đi cùng những phát minh này là những đặc trưng như hợp kim sẽ đúc vào từng con chữ riêng lẽ. Và sau đó được kết nối cùng với nhau để tạo thành chữ. Bằng một cách nhanh chóng từng dòng chứ sẽ được in rất nhanh. Tính kinh tế của việc in typo này cũng rất cao vì sử dụng được nhiều lần chữ rời.

In typo có nguyên lý in cao như khung in ở các chữ và hình … sẽ nằm phía trên. Phần không in thì nguyên lý in typo cao hơn. Lúc in mực sẽ được chà qua lớp khung in để những phần tử nhận mực được. Rồi mới có thể khi ép in mực sẽ được truyền qua bề mặt. Tạo ra được chữ và hình cần in.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

Chú trọng vào việc in sách nhiều hơn, vì thế nên có cái tên như là book printing. Các dạng máy in của nó như sau. Đầu tiên là loại bản in cũng như bàn ép sẽ ở dạng phẳng, vì vậy mới gọi là phẳng ép phẳng. Hoặc bản in phẳng được gọi là phẳng ép ống cùng với ống thép dạng trục. Còn dạng in ống ép đều nằm ở dạng trục cũng như là bản in gọi là rotary.

In tự trở

In tự trở có nghĩa là hai mặt khổ giấy in cách in giống nhau hoàn toàn. Và sau lúc in xong mặt máy kia sẽ tự trở đầu lại để in phần mặt còn lại. Công đoạn dễ dàng hơn nhiều vì chỉ tốn 1 công in. Và chỉ tốn 1 cuộn flim để kê sao in. Lượng giấy in của in tự trở cũng sẽ ít hơn lượng giấy in AB. Và để tìm hiểu về in AB là gì hãy đọc phần ở dưới. Thiên Văn Barcode đã chia sẻ ở phần tiếp theo.

In AB

In AB khác với in tự trở vì giá thành cũng cao hơn in tự trở. In AB đòi hỏi sẽ phải có 2 cuộn film để in. Công in cũng sẽ mắc hơn in tự trở gấp đôi. Dạng in cơ bản trên bề mặt của giấy chính là kỹ thuật của việc in AB. Và nội dung của 2 mặt hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như mặt in thứ nhất sau khi xong phải hoàn tất việc thay toàn bộ bản kẽm. Để sử dụng cho mặt in thứ 2 mới được. Và in AB hay dùng để in báo hoặc catalogue. Lượng giấy in của AB cũng sẽ nhiều hơn lượng in tự trở.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

In proof

Dạng in proof là dạng in bản mẫu để test màu file về màu sắc và thiết kế của máy in có đạt không. Tiêu chuẩn in như vậy đã đúng với ý người sử dụng hay chưa. Và bảng in proof hay được dùng để khách ký duyệt xem bản in màu sắc có đúng ý không. Có một điều lưu ý rằng việc in proof là chuyên về in màu sắc dùng cho in offset. Nó sẽ không nằm vào phần in lazer hay in phun hoặc in màu. In proof chính là một bản nháp vậy, người in sẽ đem đi in thử trước khi cho in hàng loạt. Để bản in proof đúng và đạt chuẩn thì độ đạt phải đúng tầm 90%. Đúng với sản phẩm màu thiết kế thì mới cho in hàng loạt. Chính vì vậy nên việc chọn máy in proof chuẩn và phù hợp. Cũng là một vấn đề gây đắn đo suy nghĩ đối với nhà in ấn cũng như công ty thiết kế.

Để được đáp ứng cũng như là được hỗ trợ tốt nhất hãy liên hệ với Thiên Văn Barcode.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

In vỗ bài

Các thợ in sẽ canh các bài in. Chính xác hơn thì họ canh bản kẽm chồng và điều chỉnh 4 bản tối ưu lên nhau. Và quan trọng họ sẽ canh màu sắc sao cho chính xác với bảng in proof. Khác với in proof nhé nên hãy xem xét đọc kĩ lại để tránh nhầm.

In thạch bản

In thạch bản có một cái tên gọi khác như là in đá hay in litô. Đây chính là một phương pháp in ấn lên bề mặt nhẵn. Tương tựa thì một kỹ thuật khác được phát triển và sản xuất những thiết bị dán dẫn.

In lụa

Trong ngành in ấn thì in lụa chính là một cách in cơ bản. Cái tên in lụa là do các thợ đặt ra một cái tên thông dụng như vậy. Ngay từ lúc bản lưới ở khuôn in làm bằng tơ lựa thì các thợ đã đặt là in lụa.

Việc in lụa là những bản lưới lụa được thay bằng những vật liệu khác. Chẳng hạn như là vải sợi hóa học hoặc vải bông. Cũng có thể là lưới kim loại để in, hoặc cái tên mở rộng hơn là in lưới.

Lam Nganh In An Can Phai Biet 10 Ky Thuat Co Ban Nay

Các kỹ thuật in

Việc in lụa cũng được dựa theo nguyên lý in như mực dầu ở trên giấy nến. Và theo nguyên lý hoạt động của in lụa chính là phần mực in được thấm với lưới in. Rồi in lên bề mặt vật liệu in trước đấy.

Kỹ thuật in ấn này có thể được áp dụng cho rất nhiều vật liệu in như vải và thủy tinh. Những vật dụng như nilong và mặt đồng hồ. Một số sản phẩm như mạch điện tử và gỗ hoặc là kim loại với giấy. Hoặc là dùng cho phương pháp vẽ men ở sản xuất gạch men.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *