MÁY IN – MÁY PHOTOCOPY CÓ NHỮNG LINH KIỆN GÌ?

MÁY IN – MÁY PHOTOCOPY CÓ NHỮNG LINH KIỆN GÌ?

Máy in là một loại máy cực kì quen thuộc với chúng ta trong ngành in ấn. Nó là một loại máy rất cần thiết để bạn có thể giải quyết được các công việc của mình. Và khi sử dụng nó thì bạn phải biết được những linh kiện của loại máy này là gì. Để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả hơn bạn nhé. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về những linh kiện trong một chiếc máy in. Những linh kiện này là những loại cơ bản nhất đấy nhé. Vì có thể có nhiều loại máy khác nhau sẽ có những bộ phận khác có cấu tạo khác nhau. Hãy cùng mình tìm hiểu linh kiện máy in cơ bản nhé.

Thường thì các dòng máy in cơ bản sẽ có cấu tạo giống nhau và các linh kiện cũng như thế. Linh kiện của nó được chia ra thành 2 phần, đó là máy in và hộp mực. Mỗi phần có cấu tạo và chức năng riêng của nó. Những loại linh kiện này sẽ được giới thiệu dưới đây.

Main nguồn máy in

Loại linh kiện máy in này có chức năng là cung cấp nguồn điện để máy in có thể hoạt động. Và nó còn cung cấp nguồn cho cụm sấy máy in. Điều này giúp máy in sẽ đốt chảy chính mực in khi ra trang giấy đấy.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi 1

Main nguồn máy in

Main Formater

Đây còn được gọi là main tín hiệu, nó dùng để kết nối máy tính với máy in. Mục đích là truyền tải các dữ liệu khi in từ máy tính ra máy in. Nó sẽ truyền thông tin thông qua các dây cáp kết nối máy tính với máy in. Và một điều lưu ý là nếu như main Formater này bị hư. Thì máy in sẽ không nhận được tín hiệu từ máy tính đâu nhé. Và sẽ khiến cho máy in không thể in được đâu, bạn nên lưu ý với linh kiện máy in này nhé.

Sensor tách dây

Nó còn được gọi với cái tên khác là Sensor lấy giấy bởi vì nó có chức năng tách giấy, lấy giấy ra từng tờ. Sensor tách dây này mà bị hỏng hay bị dính nhiều bụi thì nó sẽ hoạt động không bình thường nữa. Nó sẽ lấy giấy nhiều tờ chứ không phải là một tờ nữa. Và tình trạng này dẫn đến máy in có thể bị kẹt giấy đấy.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi 2

Sensor tách dây

Cụm sáy máy in

Linh kiện máy in này còn có tên gọi khác là Fuser cụm nhiệt, nó cung cấp nhiệt. Điều này giúp đổ nóng làm chính mực in khi mực được in lên giấy. Bên trong loại linh kiện này thì có lu lô ép, thanh nhiệt và bao lụa.

Thanh nhiệt thì nằm trong xương sáy của máy in nó giúp cung cấp nhiệt đốt chảy mực in. Và làm cho mực in dính lên giấy, xương sáy và thanh nhiệt này nằm trong bao lụa.

Quả đào máy in

Linh kiện máy in này còn được gọi là load giấy hay là Pickup Roller. Công dụng của nó là giúp kéo giấy ra khi ta bắt đầu lệnh in. Quả đào này mà bị hỏng thì nó sẽ không thể lấy giấy và kéo giấy in lên được. Nó bị hỏng khi bị mòn bề mặt đấy nhé, bạn nên chú ý. Đây là loại linh kiện giúp cho máy in của chúng ta có thể

Sensor cảm biến giấy

Loại cảm biến này giúp nhận biết được giấy đã chạy ra khỏi máy in hay chưa. Nó giúp bạn nhận biết được giầy A3, A4, A5 khi bạn ra các lẹnh in. Hoặc khi chọn các khổ giấy in, khi tờ giấy này chạy lên thì nó sẽ kéo tờ giấy khác chạy lên. Và cứ như thế cho đến khi chu trình in kết thúc. Và một điều đặc biệt là nếu như sensor này bị hỏng thì máy sẽ báo lỗi sai khổ giấy khi in. Hay là các vấn đề liên quan đến kẹt giấy mặc dù giấy không bị kẹt nhưng nó vẫn báo lỗi.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi 5

Sensor cảm biến giấy

Hộp quang (Tia laser)

Linh kiện máy in tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu là hộp quang hay còn được gọi là tia laser. Nó là một thiết bị trung gian giữa máy tính và máy in đấy. Khi mà các dữ liệu truyền từ máy tính qua máy in thì sẽ thông qua hộp quang này. Và lúc này các chum tia laser sẽ rọi lên giấy in và sẽ tích điện lên đó. Một vài chỗ có chữ thì sẽ được tích điện khi đi qua hộp mực và sẽ được hút mực lên.

Có một điều quan trọng mà bạn nên quan tâm là nếu như hộp quang này mà bị hỏng. Thì những văn bản được in ra sẽ bị mờ hoặc là in ra giấy không có dính chữ trên giấy đấy.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi 3

Hộp quang (Tia laser)

Sensor cảm biển đường đi của giấy in ra khỏi máy in

Loại linh kiện này gồm có sensor nhận hộp mực, hay còn gọi là Cartridge toner. Loại linh kiện này giúp cho máy in có thể nhận biết được hộp mực đã được gán vào máy in chưa. Nhưng bạn lưu ý khi cò này bị bám bụi hoặc mực từ máy in đổ ra quá nhiều. Thì nó sẽ không còn cảm biến được tốt nữa, và không thể nhận biết hộp mực đã được gắn vào máy in chưa. Khi như thế máy in sẽ luôn báo lỗi là No toner cartridge. Và khi lúc này thì bạn phải sửa nó bằng cách là vệ sinh lại sensor này đi đấy.

Các linh kiện hộp mực cartridge máy in

Bạn có biết hộp mực là một bộ phận cực kì quan trong trong máy in đấy. Nếu không có linh kiện máy in này thì chắc chắn bạn sẽ không in được đâu. Nó cũng là một bộ phận quyết định xem bản in được in ra có đẹp hay không. Có chất lượng và rõ nét không, và chúng ta phải quan tâm đến hộp mực này đấy. Phải thay hộp mực đúng với thời gian quy định vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến in ấn đấy. Hộp mực này rất dễ bị hao mòn và hư hỏng nhanh đấy. Nên hãy kiểm tra thường xuyên bạn nhé.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi

Các linh kiện hộp mực cartridge máy in

Trục từ hộp mực máy in

Bộ phận này nằm bên trong hộp mực và được phủ một lớp nam châm trên bề mặt. Nó có công dụng là hút các bột mực lên bề mặt từ và sẽ bắn qua bề mặt của thanh drum khi in mực. Bề mặt của linh kiện máy in này mà bị hao mòn thì sẽ in ra văn bản bị các lằn đen. Và lúc đó thẩm mỹ của sản phẩm sẽ không còn như mon đợi đâu.

Drum máy in (trống hình máy in)

Linh kiện máy in này được gọi là drum máy in hay là drum hộp mực. Nó và trống hình hộp mực có màu xanh, và được sơm 1 lớp tĩnh điện trên mặt. Nó sẽ giúp hút được nhiều mực lên drum khi mà bạn in mực. Và sau khi chạy qua thanh drum thì nó sẽ dính vào giấy in. Loại linh kiện này dễ bị hao mòn và dễ bị hỏng bề mặt. Nên khi bạn làm rơi đồ vật vào nó. Hay là khi bị va chạm hộp mực với vật dụng khác nó sẽ dễ bị hư bề mặt. Và hậu quả là các bản in sẽ bị những sọc đen, vệt đen trên giấy in đấy.

May In May Photocopy Co Nhung Linh Kien Gi 4

Drum máy in (trống hình máy in)

Bài viết này đã mang lại cho bạn kiến thức về linh kiện máy in, máy photocopy đấy. Khi sử dụng bất kì một loại máy nào thì chúng ta cũng phải hiểu rõ về những bộ phận. Những linh kiện trong loại máy đó thì mới có thể sử dụng nó một cách hiệu quả được. Thế nên việc tìm hiểu về những linh kiện máy in này cũng là điều nên đấy bạn nhé.

Các loại máy in lớn và máy photocopy thì đa phần nó sẽ có những linh kiện cơ bản như thế. Nếu chúng ta muốn mua một loại máy in, máy photocopy thì hãy chú ý đến linh kiện. Xem xét về vấn đề linh kiện luôn luôn quan trong trong việc lựa chọn máy in đấy. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức thật bổ ích. Và áp dụng kiến thức này vào cuộc sống, vào công việc để đạt hiệu quả hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *