MỰC IN CÓ ĐỘC KHÔNG, NÊN SỬ DỤNG MỰC IN NÀO?

MỰC IN CÓ ĐỘC KHÔNG, NÊN SỬ DỤNG MỰC IN NÀO?. Thường thì người ta sẽ nói nhiều người làm trong ngành in ấn sẽ dễ bị nhiễm độc từ mực in. Và chúng ta luôn đồn đại là loại mực in này gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Để biết thật hư chuyện này như thế nào, mình sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện về những người từ đã làm với nghề in ấn này từ khi còn trẻ đến lúc xế chiều. Đây là những minh chứng sống đáng để bạn tin cậy, và một số thông tin chuẩn xác về mực in. Được chia sẻ dưới góc độ của những người làm nghề in ấn.

Để khi đọc xong bải viết thì bạn biết được mực in có độc hại không, và bạn nên sử dụng loại mực in nào. Do đó hãy cùng Thiên Văn Barcode tìm hiểu về những loại mực in trong in ấn nhé.

Cuộc đời gắn liền với in ấn

Có rất nhiều người chia sẻ là không học cao, không học nhiều như chúng ta thời nay. Từ lúc còn trẻ họ đã làm quán photocopy rồi sau này dành dụm mở các công ty in. Như là in offset rồi phát triển lên mua thêm máy in flexo và hầu hết thời gian là toàn ở dưới xưởng. Dưới xưởng sản xuất cũng không phải sung sướng gì đâu, ngày ngày đóng gói, in ấn, gia công thành phẩm,… Nhưng với những người trong nghề thì đây là một niềm vui, một đam mê với công việc của mình.

Nhiều lúc khi tôi nghe các bác các anh kể về chuyện nghề mà cảm xúc của tôi cũng dâng trào. Nhiều buồn vui và cũng nhiều lo lắng về câu nói mực in có độc hại không? Nhiều người trong chúng ta khi nghe đến ảnh hưởng do độc hại đã sợ, vậy còn những người trong ngành thì như thế nào? Tuy nhiên ấy thế mà cũng có nhiều anh chị đã dành hơn 30 năm 40 năm cho ngành in này. Và họ vẫn có cuộc sống tốt với gia đình với công việc mà họ theo đuổi.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Cuoc Doi Gan Lien Voi In An

Cuộc đời gắn liền với in ấn

Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, mực in trong in ấn luôn là nổi lo lắng của nhiều người trong nghề. Do đó chúng ta phải biết tự bảo vệ bản thân của mình để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Và những thông tin dưới đây là những kiến thức, những kinh nghiệm đã được đúc kết qua nhiều năm. Đây là những kiến thức của những người trong nghề, với mục đích là giúp bạn có thể hiểu hơn về mực in. Biết được những cách phòng tráng, bảo vệ cơ thể và hiểu được những nổi lòng của người trong nghề. Và điều quan trọng là chúng ta có thể biết được mình nên sử dụng loại mực in nào. Để không còn những nổi lo về câu nói mực in có độc hạikhông nữa nhé.

Các loại mực in phổ biến trên thị trường

Chúng ta hãy nhìn vào bảng thông tin dưới đây. Để biết được hiện nay trên thị trường có những loại mực in nào phổ biến.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Cac Loai Muc In Pho Bien Tren Thi Truong

Các loại mực in phổ biến trên thị trường

Trong hầu hết các loại mực in thì nó có những thành phần chính để cấu thành mực in. Đó là bột tạo màu cho mực in, nhựa giúp bám màu tối đa trên vật liệu in. Và cuối cùng là dung môi và các chất phụ gia, nó quyết định độ bền của mực in.

Tác hại ẩn náu trong các dung môi, tạp chất cấu tạo nên mực in

Dung môi và các chất phụ gia là thành phần có thể tạo ra mùi thơm dễ chịu khiến người ta thích thú. Do đó chúng ta cứ vô tình hít phải mà không ngờ đến các tác hại bên trong nó. Nó có những chất độc hại mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một số chất độc hại từ mực in như là Xylen, Toluene, Methylene, Ethyl acetate, Cyclohexan, xyclohexane, chì,…

Xylen là một thành phần khá quan trọng với dân ngành in, nó là một chất hóa học. Nó dùng để pha loãng mực in, sơn, keo dán,… và được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp. Xylen là một thành phần hóa chất rất quan trọng trong xăng dầu, thuốc trừ sâu, nhựa tự nhiên, paraffin,…. Nghe đến đây thì chắc bạn cũng đoán được phần nào sự độc hại trong thành phần của mực in trong in ấn rồi.

Chất này có đặc tính là có thể ở dạng lơ lửng trong không khí. Do đó nó cực kì nguy hiểm, khi bạn tiếp xúc với nó, bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là mắt. Và hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương cũng là một trong các bộ phận bị ảnh hưởng tiếp theo.

Có lẽ đọc tới đây bạn cũng phần nào hiểu được câu hỏi mực in có độc hại không? Mực in cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, và một trong các thành phần đó là xylen. Và bạn đã biết xylen nó độc hại như thế nào rồi đấy.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Tac Hai An Nau Ben Trong Cac Dung Moi Tap Chat Muc In

Tác hại ẩn náu trong các dung môi, tạp chất cấu tạo nên mực in

Với những người mới làn nghề in ấn cách đây đã lâu thì có lẽ chưa biết được vấn đề này. Lúc đó anh chị em trong nghề còn thiếu nhiều kiến thức về các chất độc hại. Nên chưa bảo vệ mình đúng cách bảo vệ mình trước những chất độc hại này. Và nhiều anh chị em trong ngành đã gặp phải vấn đề với chất độc từ dung môi này. Một người anh chia sẽ đã từng là nạn nhân của xylen khi đang tăng ca làm việc. Một hè ngày oi bức, ngột ngạt anh làm trong xưởng sản xuất liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ. Và khi anh chuẩn bị nghỉ tay thì anh cảm thấy mắt mờ đi và mùi mực in sực lên xung quanh đầu. Rồi anh bỗng ngất đi, đến khi tỉnh thì đã thấy mình nằm ở bệnh viện rồi.

Lúc đó bác sĩ bảo anh là do hít quá nhiều lượng khí xylen nên đã bị trúng độc và ngất đi. Khi nằm trong viện tinh thần của anh vẫn chưa được tỉnh táo, thần trí cứ mơ màng. Và không làm chủ được thân thể của mình, và từ khi đó anh đã mặc đồ bảo hộ khi lên xưởng làm việc. Không còn chủ quan như lúc trước nữa.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Tac Hai An Nau Ben Trong Cac Dung Moi Tap Chat Muc In 1

Tác hại ẩn náu trong các dung môi, tạp chất cấu tạo nên mực in

Và cũng kể từ đó anh đều dặn dò, nhắc nhở nhiều an hem trong nghề cũng phải cẩn thận. Không được lơ là về việc bảo hộ, bảo vệ bản thân, thế nhưng anh vẫn chứng kiến nhiều cảnh trúng độc. Có lẽ là do sơ ý, là do chủ quan nên việc mặc đồ bảo hộ không được mọi người thực hiện. Và có lần anh cảm thấy lo sợ vì có một phụ nữ mang bầu ngất xỉu. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu nếu đứa bé trong bụng cô ấy bị nhiễm độc từ mực in sẽ như thế nào. Rất nhiều người đã nói đến việc mực in có độc hại hay không. Nhưng đa phần chúng ta còn qua lơ là với việc bảo vệ bản thân của mình.

Và dưới đây là một số các chất hóa chất trong mực in trong in ấn mà sẽ gây độc. Đây là những kiến thức và kinh nghiệm đã được tổng hợp lại qua khá nhiều thế hệ khác nhau. Và dưới đây là thành phần một số chất tạo màu có hại trong mực in.

Một số loại mực in được dùng phổ biến trên thị trường sẽ được chia theo từng nghành như dưới đây.

  1. Mực in dạng bột cho máy in laser, photocopy, công nghệ in kỹ thuật số.
  2. Mực in mã vạch dạng cuộn dành cho máy in barcode.
  3. Mực UV trong công nghệ Ofset flexo
  4. Mực in dạng lỏng trong máy in phun, máy in kỹ thuật số, máy in Ofset flexo.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Tac Hai An Nau Ben Trong Cac Dung Moi Tap Chat Muc In 2

Tác hại ẩn náu trong các dung môi, tạp chất cấu tạo nên mực in

Mực in dạng bột

Với nhiều người trong nghề in ấn, photocopy, dân văn phòng thì có lẽ quá quen thuộc với loại mực in này. Sử dụng loại mực in nào là một câu khỏi có lẽ là khó trả lời. Nhưng với loại mực này thì nó được sử dụng trong các loại máy in văn phòng, máy in laser hay máy photo. Tuy nhiên loại mực in trong in ấn này thì phần gây độc hại chủ yếu là bụi bột màu chứa chì.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Dang Bot

Mực in dạng bột

Chúng ta sẽ dễ bị nhiễm độc chì từ những hành động vô ý trong in ấn. Các hành động như là lắc mực, đổ mực, tiếp xúc giấy in, mực in nhiều,… Và chì nó còn được ứng dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất chứ không chỉ là mực. Có lẽ các nàng nghe đến chì trong son môi của chị em chúng ta rất nhiều. Tuy nhiên thì chì chỉ tiếp xúc qua da và dần đi vào cơ thể chúng ta. Ngấm vào xương và sẽ dần đến với các nội tạng bên trong cơ thể của chúng ta.

Và quan trọng là khi chúng ta bị nhiễm độc chì. Thì chúng ta sẽ mất đến 10 tháng để có thể đào thải độc tố này ra khỏi cơ thể. Loại kim loại này sẽ gây tổn thương đến gan và làm cho cơ thể chúng ta suy yếu nhanh. Do đó chúng ta hãy chú ý đến loại kim loại gây hại cho cơ thể của chúng ta. Vì gan là một bộ phận cực kì quan trọng đối với cơ thể của chúng ta.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Dang Bot 2

Mực in dạng bột

Có lẽ bạn cũng biết Gan là bộ bộ phận cực kì quan trọng với cơ thể của chúng ta. Nếu như nó mà bị nhiễm độc thì cơ thể chúng ta khó có thể đào thải và phục hồi được. Gan là bộ bộ phận có vai trò trung gian trong quá trinh chuyển hóa và thải độc. Tất cả các hoạt động hằng ngày của chúng ta như ăn uống, hít thở,.. và những chất đi qua đường ruột thì buộc phải đi qua gan của chúng ta. Do đó gan sẽ phải hoạt động mỗi ngày, và khi nó bị nhiễm độc chì. Thì nó càng phải hoạt động mạnh mẽ hơn để đào thải những độc tố này.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Dang Bot 2

Mực in dạng bột

Và bạn cũng biết là khi cơ thể chúng ta làm việc quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng gì rồi. Ở đây gan cũng như thế, khi nó làm việc quá mức hay quá tải quá lâu. Thì cũng dẫn đến trình trạng nhiễm độc chì thôi. Thế nên độc hại từ mực in có thể nói là một tác động lớn đến gan của chúng ta. Nếu như chúng ta không phòng hộ và bảo vệ mình đúng cách. Chúng ta sẽ dễ bị mắc các vấn đề như là tổn thương gan mãn tính, viêm gan. Và có thể dẫn đến các tình trạng nặng hơn như là xơ gan và ung thư gan.

Một minh chứng về căn bệnh gan của những người anh em cùng ngành in ấn. Một số anh em trong ngành bị gan mãn tính do nhiễm độc từ mực in là chì. Và khi đó phải điều trị trong thời gian dài và có thể nói là sống với thuốc cả đời. Và khi tâm sự cùn anh thì biết được anh làm trong một tiệm photocopy. Anh tiếp xúc khá nhiều với mực in nhưng anh không sử dụng khẩu trang hay găng tay. Rồi anh lại thực hiện các công việc như lắc mực, đổ mực rồi tiếp xúc nhiều với mực. Anh vô tư lau tay dính đầy mực rồi lại có lúc cho tay lên mặt, lên miệng. Một câu chuyện đáng buồn về những người trong ngành lại bị ảnh hưởng bởi độc hại từ mực in.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Dang Bot 3

Mực in dạng bột

Nhưng điều này cũng nhắc nhỡ chúng ta một điều là chớ nên chủ quan khi tiếp xúc trực tiếp với mực in. Mực in có độc hại không phải là điều đáng sợ, mà điều đáng sợ là chúng ta không biết bảo vệ bản thân mình. Khiến mình dễ dàng bị nhiễm độc từ mực in và làm tổn hại đến sức khỏe. Ngoài việc bảo vệ mình thì bạn nên lưu ý là hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mình. Ví dụ như cơ thể của bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất như sắt, kẽm, canxi,… Hãy luôn để cơ thể của mình khỏe mạnh để có thể chống lại các tác nhân xấu. Có đủ sức đề kháng để có thể chống chọi nhiều bệnh tật.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Dang Bot 4

Mực in dạng bột

Mực in mã vạch dạng cuộn

Đây là loại mực in mà chúng ta phải tiếp xúc khá nhiều nếu như làm trong ngành in ấn. Nếu như có câu hỏi nên sử dụng loại mực in nào thì đây có lẽ là câu trả lời của nhiều người. Đây có thể nói là loại mực in tiện lợi và ít độc hại so với các loại mực thông thường. Nếu như bạn sử dụng mực chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng. Thì bạn sẽ chẳng lo ngại gì về việc nhiễm độc từ mực in cả đấy. Do đó bạn cứ việc yên tâm về việc sử dụng mực in này.

Loại mực in này là loại mực chuyên dụng cho máy in barcode là những máy in mã vạch. Máy in tem nhãn hay máy in dạng để bạn và cả máy dạng công nghiệp nặng. Loại mực in này giúp cho việc phục vụ in ra các tem nhãn cho các cửa hàng, siêu thị,… Chúng ta sẽ dễ dàng thấy được loại mực in này thông qua những cuộn mực. Nó có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn về kích thước tem nhãn. Nó có 3 loại mực in chính : Ribbon wax/ Ribbon Wax Resin/ Mực Resin.

MỰC IN CÓ ĐỘC KHÔNG, NÊN SỬ DỤNG MỰC IN NÀO?

Mực in mã vạch dạng cuộn

Và để sử dụng mực in đúng cách thì bạn nên chọn những loại mực in chính hãng và chất lượng. Với loại mực in dạng cuộn này thì bạn nên chọn những thương hiệu uy tín. Như là mực in chính hãng của  Armor, Ricoh, DNP, ITW, General…. Để có thể sử dụng mực in an toàn và bảo vệ sức khỏe của mình đấy. Vậy có lẽ là bạn cũng đã biết được nên sử dụng mực in nào để không bị nhiễm độc từ mực in rồi. Tùy vào nhu cầu in ấn mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại mực in phù hợp nhé.

Mực in UV

Đây là loại mực in mà chúng ta phải cực kì cần thận khi sử dụng nó. Chúng ta phải theo những quy cách của nó để tránh bị nhiễm độc từ mực in này. Với loại mực này thì người ta sử dụng trong công nghệ in offset và flexo. Mực khi đi qua con lăn của máy sẽ được sấy khô bằng hệ thống chiếu UV. Đây là một hệ thống cực nhanh, cực mạnh và khiến mực từ lỏng sẽ biến thành dạng rắn ngay.

Bạn có biết tại sao mực này là nguy hiểm với chúng ta không. Tuy là nó không chứa các dung môi hóa chất gây tổn hại đến chúng ta. Nhưng hệ thống đèn chiếu bức xạ quang học lại là nguyên nhân gây nhiễm độc từ mực in. Nó giống như là một dạng của tia cực tím. Tia cực tím nguy hiểm thế nào thì bạn biết rồi đấy. Nếu lỡ may khi làm việc mà bạn không mang đồ bảo hộ thì nó có thể gây bỏng mắt. Và gây các bệnh về da cho chúng ta. Tùy vào nhu cầu và đặc tính thì người công nhân sẽ chỉnh để tia này làm khô mực thích hợp.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Uv

Mực in UV

Và bạn cũng nên nhớ là quá trình in với loại mực in UV này cũng cực kì nguy hiểm. Nên hãy cẩn trọng trong quá trình làm việc để tránh gây tổn hại về thân thể mình nhé. Một tác động mạnh hơn nếu bạn bị nhiễm độc từ mực in này là có thể gây vô sinh ở nam. Và đa phần công nhân dưới xưởng in thì lại là nam, điều này cực kì nguy hiểm. Nên có lẽ bạn sẽ để ý một điều là những người công nhân ở đây thường sẽ là nam đã có gia đình và có con. Nên vấn đề này sẽ được hạn chế giảm thiểu tối đa về những rủi ro.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Uv 1

Mực in UV

Nếu nói không nên sử dụng loại mực in này thì cũng không được. Biết là nó có nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Nhưng nếu nhu cầu buộc chúng ta phải sử dụng loại mực in này thì chúng ta không thể nào tránh được. Do đó chúng ta phải biết cách để bảo vệ mình trước những độc hại từ mực in này. Và khi tiếp xúc với loại mực in UV này bạn hãy nhớ:

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Uv 2

Mực in UV

Kiểm tra xem mực in có phù hợp với tiêu chuẩn quy định không? Có nguồn gốc rõ ràng không? Hãy hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với mực này. Hãy mang đồ bảo hộ, gang tay, khẩu trang, kính bảo hộ, quần áo dài,… Phòng in chỉ dành cho những người có nhiệm vụ vào, không nên tùy tiện vào. Hãy có chế độ chăm sóc da và nghỉ ngơi hợp lý.

Muc In Co Doc Khong Nen Su Dung Nhung Loai Muc In Nao Muc In Uv 3

Mực in UV

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế và việc sử dụng mực in với những tác động xấu từ đó. Có thể nhiều người lo sợ việc nhiễm độc từ mực in, nên còn sợ nghề in ấn. Nhưng bạn hãy cứ yên tâm nhé, nếu bạn đọc xong bải viết này thì có lẽ bạn sẽ chẳng lo sợ nữa. Vì bạn đã biết được những cách để bảo vệ cơ thể của mình một cách hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Và qua đây bạn cũng biết là sử dụng mực in nào sẽ an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Và những kinh nghiệm khi in ấn để bảo vệ bản thân như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *