NGÀNH IN ẤN CÓ LỊCH SỬ NHƯ THẾ NÀO?

NGÀNH IN ẤN CÓ LỊCH SỬ NHƯ THẾ NÀO?

Bất kể ngành gì cũng có một quá trình hình thành. Nó thành công như hôm nay thì chắc chắn đã trải qua một giai đoạn phát triển đầy khổ cực và gian lao. Ngành in ấn cũng vậy. Chúng cũng có một bề dày lịch sử về quá trình phát triển. Ngày nay việc in ấn đã được thay thế bằng công nghệ tiên tiến. Điển hình là việc đọc báo hay đọc sách.

Ngày trước mình chỉ đọc báo qua các bài báo được bày bán ở vỉa hè. Và thông tin chỉ được cập nhật sau một ngày. Ngày nay thì khác, mọi người có thể đọc báo bằng chiếc điện thoại thông minh. Có thể đọc bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà mình muốn. Thông tin về tình hình trong nước và thế giới được cập nhật liên tục hàng giờ. Đưa nguồn thông tin chính xác và nhanh đến với mọi người. Vậy bây giờ chúng ta hãy thử xem ngành in ấn được ra đời và phát triển như thế nào nha.

NGÀNH IN ẤN Ở THỜI KÌ SƠ KHAI

Để tìm hiểu chúng thì chúng ta hãy cùng nhau quay về với lịch sử thời xưa. Để xem chúng được phát triển và hình thành như thế nào. Chữ cái đầu tiên được ra đời ở Iraq từ hàng nghìn năm trước. Kể từ thời điểm này thì tài liệu được sao chép chủ yếu bằng phương pháp thủ công đó là viết tay. Để sao chép được một bản sao chép hoàn chỉnh thì đòi hỏi một lượng thời gian rất lớn.

Đối với những bản sao chép có số lượng lớn cũng như tính quan trọng của nó. Thì khoảng thời gian để hoàn thành nó lên đến hàng tháng thậm chí là một năm. Khi xong thì giá của nó chắc chắn là rất đắt. Và tầng lớp có thể sở hữu nó là những người thượng lưu. Việc này đã làm cho việc kiến thức, thông tin, ý tưởng,… không được truyền bá rộng rãi. Nó đã vô tình làm cho sự phát triển của xã hội bị đẩy lùi và hạn chế.

Sự khó khăn này đã không ngăn lại được nỗi đam mê học hỏi của nhiều người.Nó đã thúc đẩy họ phát minh ra một phương pháp để sao chép được dữ liệu một cách dễ dàng hơn. Đó là việc in ấn ra đời. Nơi mà ngành in ấn ra đời đầu tiên là Trung Quốc và Ấn Độ. Khoảng thời gian nó ra đời là vào những thế kỉ sau công nguyên. Cho mãi đến khi chiếc máy in điện tử đầu tiên, tên là Xerox được công bố tại Mỹ vào năm 1949. Sự ra đời của ngành in ấn được xem như là song song với nền văn minh nhân loại.

Nghanh In An Co Lich Su Nhu The Nao 2

NGÀNH IN ẤN Ở THỜI KÌ SƠ KHAI:

Có một khoảng thời gian mà Hoàng đế triều Hán ban hành lên thu thập và phong ấn các sách vở của Khổng Giao. Với mục đích là những thế hệ sau này sẽ được biết và học hỏi những kiến thức quý báu này. Những trang sách của Khổng Tử lúc này trở nên cực kỳ quý hiếm. Đối với những người thật sự đam mê Khổng Tử và muốn theo học. Thì họ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để theo đuổi đam mê này. Nhằm có thể lưu giữ thì một phương thức in ấn đã được khai sinh đó là in trên giấy than. Bản gốc sẽ được đặt lên giấy than, sau đó lấy ván gỗ chà nhiều lần. Kết quả cuối cùng là có một bản copy hoàn chỉnh với chữ trắng nền đen.

Nhưng những người theo Khổng Tử chưa phải là người sáng chế đột phá nhất. Chính những người theo đạo Phật đã làm ra một bước ngoặt rất đột phá cho ngành in ấn. Đó là việc in khuôn, vật liệu để làm là một tấm ván gỗ. Để sao lưu lại những hình ảnh hay dòng chữ thì họ sẽ khắc lên tấm gỗ đó. Tiếp đến sẽ lấy mực bôi lên những vết khắc đó. Cuối cùng là lấy dập lên giấy hay lên quần áo. Vừa ra mắt nó được mọi người nhanh chóng biết đến và trở nên phổ biến hơn.

Nghanh In An Co Lich Su Nhu The Nao 1

NGÀNH IN ẤN Ở THỜI KÌ SƠ KHAI

Vừa mới ra mắt nó sẽ khắc phục được vấn đề của phương án đầu. Nhưng dần người ta cũng thấy rằng với phương pháp in khuôn này cũng có nhiều nhược điểm nữa. Vấn đề đầu tiên cũng vẫn là vấn đề thời gian. Với việc khắc lên gỗ này đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ. Nếu như có một lỗi nhỏ trên bản in thì phải bắt đầu lại từ đầu.

Các vấn đề trên được một thợ in nổi tiếng ở thời Tống đã khắc phục nó. Các văn tự sẽ được rời và riêng biệt. Trên một mảnh đất sét thì các văn tự này được in nổi lên trên. Như vậy thì một bản in đã được tạo ra hoàn chỉnh. Để sau này có thể sử dụng được thì bản in này cần được cắt rời và lưu trữ.

TIẾP ĐẾN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Nhưng sự phát triển của ngành in ấn không dừng lại ở đó. Lúc này những con số, chữ cái hay các lý tự rời rạc. Sẽ được tạo ra từ những chất liệu kim loại. Chúng sẽ được nhập vào khuôn và sắp xếp ngay ngắn trước khi một thông điệp được in ra thành bản hoàn hảo.

Vật liệu kim loại đã giúp cho công nghệ của nhà phát minh này được thành công một cách vượt trội. Ưu điểm của bản in này dễ bảo quản hơn, có nét tinh xảo, và sắc nét hơn so với những phương pháp in trước. Bản in được đậm nét hơn là nhờ ông đã sử dụng mực in cho bản in. Không những đậm nét hơn mà còn được bảo quản trong thời gian lâu hơn. Công nghệ này ra đời đã giúp cho 20 triệu cuốn sách được ra đời theo. Phát minh này được mọi người đánh giá một phát minh vĩ đại nhất thời bấy giờ.

Nghanh In An Co Lich Su Nhu The Nao 6

TIẾP ĐẾN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Nhờ vào tính hiệu quả của phương thức này cao hơn những phương thức khác. Mà nó vẫn giữ được vị thế trong suốt ba thế kỷ qua. Nhưng vấn đề về sự đòi hỏi của sức lao động vẫn còn quá nhiều. Để giải quyết vấn đề này thì có một phương pháp mới là dùng những tấm thép nung để in. Nhưng vấn đề năng suất vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một giờ phương pháp này chỉ cho ra khoảng 250 trang.

Vào năm 1811 là năm mà chiếc máy in chạy bằng hơi nước được thiết kế do người kiến trúc sư người Đức chế tạo. Chiếc máy này có thể in 1100 trang trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tạp chí Times đã mua chiếc máy này và đã cải tiến nó. Khiến cho nó có thêm một chức năng nữa là có thể in hết hai mặt của tờ giấy.

Nghanh In An Co Lich Su Nhu The Nao 4

TIẾP ĐẾN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Nhưng chưa dừng lại ở đây, vào năm 1884 ngành in mới chính thức đánh dấu được lịch sử đáng nhớ cho mình. Phương pháp mới này là sử dụng máy đánh chữ vào ngành in. Máy này cho phép các ký tự được nhập bằng cách vận hành cơ học. Thay cho phương pháp nhập bằng tay trước đây. Với phương pháp này thì một ngày có thể in ra hàng triệu bản in.

NHỮNG NĂM SAU ĐÓ CHO ĐẾN NAY

Với sự tò mò và ham học hỏi của những người trẻ tuổi thì vào năm đầu của thể kỉ 20. Đã cho ra một chiếc máy in đầu tiên. Nó sẽ tiến hành in khô và thông qua công nghệ điện tử. Tuy nhiên nó vẫn còn các vấn đề khó khăn chưa được giải quyết triệt để. Nối tiếp để phát triển tiến bộ hơn nữa. Thì đã có sự ra đời của rất nhiều đời máy với nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau. Như công nghệ laser, công nghệ in ma trận điểm( hay còn gọi là in kim). Tiếp đến là công nghệ in phun và ngày nay là in 3D. Qua sự phát triển này cho thấy rằng con người chúng ta rất thông minh. Không ngừng suy nghĩ và tìm tòi ra những cái mới nhằm giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Nghanh In An Co Lich Su Nhu The Nao 5

NHỮNG NĂM SAU ĐÓ CHO ĐẾN NAY

Không những sự ra đời của máy in mà còn những loại máy khác nhằm phục vụ cho sản xuất. Đã chứng minh được con người đã ứng dụng thành công khoa học công nghệ vào đời sống. Giúp cho đời sống của chúng ta được trở nên dễ dàng và thuận lợi nhất có thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *