Ngành in với đời sống con người trong thế giới kỹ thuật số và 12 loại giấy thường gặp trong in Offset

Ngành in với đời sống con người trong thế giới kỹ thuật số và 12 loại giấy thường gặp trong in Offset

Ngày nay, công nghệ thông tin, công nghệ điện tử viễn thông rất phát triển, phát triển một cách vượt bậc. Đâu đâu chúng ta cũng đều bắt gặp những thành tựu ấy như điện thoại thông minh, báo điện tử… Tuy nhiên bên cạnh đó có thể thấy có một thành tựu vẫn luôn được duy trì và phát triển song song, đó chính là những ấn phẩm ngành in.

Ngành in với đời sống con người trong thế giới kỹ thuật số

Ngành in với đời sống vẫn luôn được duy trì, không hề bị lãng quên trong thời đại ngày nay. Có thể thấy ngành in mặc dù không rầm rộ nhưng nó có sự phát triển bền vững. Ví dụ như, thói quen đọc báo in vẫn được duy trì đều đặn, mặc dù hiện nay báo điện tử đang được ưa chuộng.  Và đặc biệt là với những bô lão, những người nghỉ hưu trí, thói quen đọc báo chính là một thú vui hữu ích.

Ngành in với đời sống những người cao tuổi

Một ngày mới bắt đầu với một tách trà ấm, một tờ báo hàng ngày mang lại sự thư giãn cực kỳ tốt dành cho người già. Bởi vậy dù các phương tiện thông tin đại chúng rất phát triển như tivi, máy vi tính… Mang lại rất nhiều thông tin nhưng lại không phù hợp với lớp tuổi già. Điều này là do đặc thù cách sử dụng không phải ai cũng nắm được và sức khỏe của đôi mắt bị ảnh hưởng.

Vậy nên báo in giá rẻ vẫn được duy trì, phát triển một cách bền bỉ theo thời gian. Hay như, đối với các em học sinh thành phố có thể chẳng mảy may quan tâm tới 1 cuốn sách hay một quyển tài liệu photo, nhưng đối với các em học sinh nông thôn, những nơi mà điều kiện kinh tế còn khó khăn thì một cuốn tài liệu được photocopy giá rẻ lại cũng đã là một điều thật sự quý giá.

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset 2

Nghành in trong cuộc sống

Ngành in vẫn song song cùng sự phát triển của các công nghệ khác đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. Từ những nhu cầu cho người cao tuổi như sách báo, cuốn tạp chí,… Hay đến những nhu cầu cho các em nhỏ như cuốn tập tô mầu, viết chữ (ấn phẩm này được sản xuất bằng dịch vụ in màu giá rẻ). Những cuốn bách khoa hình ảnh…

Ngành in với đời sống với những người học tập làm việc

Ngành in với đời sống với những người học tập làm việc

Và cũng cho tới cả những nhu cầu đối với các bạn học sinh, sinh viên như: Tài liệu học tập, tấm bưu thiếp… Hay phải kể đến nhiều nhất đó là nhu cầu của các doanh nghiệp, các cơ quan hành chính đó là các báo cáo hàng ngày. Rồi cả những tấm card, những bì thư thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp. Hay những lá thư mời sang trọng, độc đáo, những cuốn catalogue, những hình ảnh quảng cáo….

Có thể thấy khắp nơi trong đời sống ấn phẩm ngành in vẫn luôn được ưa chuộng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở những đồ vật quen thuộc như: Túi giấy, phong bì thư, tấm thiệp chúc mừng, danh thiếp, những hộp bánh kẹo, hộp sữa… Đến những ấn phẩm mang tính hiện đại như catalogue, những bản in slide hội thảo, cuốn tạp chí hình ảnh cuốn hút…  Với sự phát triển không ngừng của nó, ngành in vẫn luôn khẳng định được tầm trọng của mình trong đời sống. Và hơn nữa là sự phát triển của nền kinh tế xã hội hiện nay.

Vậy nên, ngành in với đời sống vẫn luôn là nhu cầu thiết yếu. Là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như sự phát triển của toàn xã hội.

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset 4

Nghành in trong cuộc sống

12 loại giấy thường gặp trong in Offset

Giấy in offset là gì? Các loại giấy in Offset thường gặp là gì?

Giấy in Offset là tên gọi chung cho các loại giấy được sử dụng trong in ấn bao bì. Tuy có công dụng tương tự, thế nhưng mỗi loại giấy đều sở hữu tính chất và ưu điểm riêng để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong ngành công nghiệp in ấn. Để lựa chọn được loại giấy phù hợp nhất, cần hiểu rõ về định lượng, bề mặt và mức độ “ăn mực” của từng loại.

Giấy in Offset là gì?

Offset thật ra chính là tên gọi của một kĩ thuật in sử dụng các in ảnh tẩm mực in lên những tấm offset làm bằng cao su trước, sau đó mới được in lên giấy. Vậy các loại giấy in offset có gì khác so với các loại giấy in thông thường?

Đặc điểm chung của các loại giấy in offset chính là bề mặt hơi bóng, mịn, chất giấy khá tốt, khả năng bám mực cao, từ đó, giúp ta tránh được trường hợp làm nước theo mực in dính lên giấy.

Các loại giấy in Offset phổ biến thường gặp

Giấy in Offset được chia thành rất nhiều loại, sử dụng trong công nghiệp in ấn với nhiều công dụng khác nhau. Để phân biệt các loại giấy in, người ta dựa vào định lượng của từng loại. Định lượng giấy có thể hiểu là khối lượng của giấy trên từng mét vuông, thông qua định lượng, ta có thể ước lượng được độ dày của giấy. Một số loại giấy chỉ sở hữu một định lượng nhất định, một số loại khác lại có nhiều định lượng khác nhau đối với cùng một chất giấy.

Phổ biến nhất chính là 12 loại giấy in Offset dưới đây.

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset 5

Các loại giấy in

Giấy Ford (Ốp)

Giấy Ford là loại giấy dễ dàng bắt gặp trong các tiệm photo, thường là khổ A4, định lượng giấy rơi vào khoảng 70-80-90g/m2. Loại giấy này có bề mặt nhám, khả năng bám mực tốt, tuy nhiên, đó cũng chính là nhược điểm khiến cho chất lượng mực in lên giấy không quá tốt.

Giấy Ford thường được sử dụng để in bao thư, giấy note, letterhead, tập học sinh, hóa đơn,…

Giấy Couche

Giấy Couche là loại giấy có bề mặt láng, mịn và có độ cứng cao. Cũng chính vì thế, chất lượng hình ảnh được in trên bề mặt này tương đối cao, màu sắc chân thực, bắt mắt. Giấy Couche được sử dụng trong nhiều công nghệ in khác nhau, đặc sắc nhất chính là in Offset. Định lượng của giấy Couche là 90-300g/m2.

Giấy Couche thường được sử dụng để in Catalogue, tạp chí, poster,…

Giấy Couche Matt

Chính là loại giấy có tính chất như giấy Couche, nhưng không bì được về độ bóng loáng tự nhiên.

Giấy Bristol

Tương tự như giấy Ford, giấy Bristol có bề mặt láng, mịn, tuy nhiên độ bám mực lại rất vừa phải. Do đó, sử dụng công nghệ in Offset lên giấy Bristol sẽ cho ra hình ảnh đẹp, màu sắc tươi sáng. Định lượng ở khoảng 230 – 350g/m2.

Người ta thường sử dụng giấy Bristol trong in ấn các loại thiệp cưới, hộp mỹ phẩm, dược phẩm, tờ rơi, bìa sơ mi,…

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset

Các loại giấy in

Giấy Decal

Decal là loại giấy khá quen thuộc với học sinh tiểu học, thường được sử dụng trong các môn thủ công nhờ thiết kế đặc biệt với một mặt để in, mặt kia phủ keo. Giấy Decal thường được cán màng bóng để bảo vệ mực.

Giấy Decal cũng được chia thành nhiều loại khác nhau: decal giấy, decal nhựa, decal 7 màu, decal bể, decal mĩ thuật,…

Giấy Duplex

Gần giống với Bristol, giấy Duplex có bề mặt trắng, trơn và láng mịn, mặt còn lại thường có màu sẫm như giấy bồi. Nhờ vào định lượng giấy lên đến 300g/m2, giấy Duplex thích hợp với việc in bao bì cho các loại sản phẩm có kích thước lớn và yêu cầu độ cứng cao, chắc chắn.

Giấy Kraft

Giấy Kraft có tính chất khá đặc biệt, đanh và có phần hơi thô, định lượng dao động ở khoảng khoảng 50-135 g/cm2 và thường có màu nâu. Tuy nhiên, một số trường hợp người ta sẽ tẩy trắng giấy Kraft để phục vụ những nhu cầu đặc biệt.

Giấy Kraft thường được sử dụng trong sản xuất túi hàng tạp phẩm, phong bì thư, sổ, lịch… hoặc đóng gói các sản phẩm khác.

Giấy thấm dầu

Đây là loại giấy có khả năng thẩm thấu nhanh chóng các loại dầu. Do đó, loại giấy này được sử dụng nhiều trong bao bì thực phẩm chiên, rán… và thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset 1

Các loại giấy in

Giấy Carton

Giấy Carton thường được sử dụng để tăng độ cứng, dày cho các loại giấy khác, để tăng tính thẩm mĩ. Loại giấy này thường được bồi thêm một lớp giấy bên ngoài. Thường được sử dụng trong chế tác bao bì, hộp, lịch các loại,…

Giấy Metalidze

Loại giấy này thường được tráng thêm một lớp kim loại khá mỏng, thường là nhôm, có tác dụng chống thấm, chống ẩm, độ dày mỏng của lớp kim loại sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng, ngoài ra, cũng có tác dụng tăng tính thẩm mĩ cho bề mặt giấy.

Nhờ cấu tạo đặc biệt, giấy Metalidze góp mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tính ứng dụng vô cùng cao. Điển hình như:

  • Nhãn chai: bia, rượu, kem đánh răng, sữa tươi, hóa mĩ phẩm,…
  • Giấy laser chống giả dùng trong các nhãn hàng cần được bảo hộ, góp phần xây dựng nên đẳng cấp và giá trị của thương phẩm.
  • Bao bì: các loại bánh, kẹo, trà, cà phê,…
  • Tấm lót đảm bảo an toàn thực phẩm: cá hồi, thịt xông khói và các loại hải sản, thịt tươi sống đã qua chế biến hoặc sơ chế.
  • Khay bánh kem, đĩa giấy dùng 1 lần,…

Nghanh In Doi Voi Con Nguoi Trong Thoi Dai Ky Thuat So Va 12 Loai Giay In Trong In Offset 3

Các loại giấy in

Giấy Ivory

Cũng tương tự như Bristol, giấy Ivory có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, thường là mặt được đặt phía trong. Thường được dùng cho các sản phẩm cần độ dày như túi xách, folder,…

Giấy Conqueror

Conqueror là loại giấy sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn, có khá nhiều lựa chọn khác nhau về độ dày mỏng. Thường dùng làm lịch, sổ tay, name card,..

Mình hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho quý khách hàng đầy đủ kiến thức về các loại giấy in Offset phổ biến nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *