TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY CÓ NHỮNG LOẠI MÁY IN NÀO?

TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY CÓ NHỮNG LOẠI MÁY IN NÀO?

Trong ngành in ấn ở những năm đầu tin của lịch sử thì chiếc máy in đóng vai tò rất quan trọng. Nó là một công cụ hỗ trợ cho việc in ấn, vì vậy sự xuất hiện của nó là không thể thiếu. Thợ in sẽ được giúp đỡ rất nhiều trong việc in ấn. Công việc sẽ được giảm nhẹ đi, các công đoạn in cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Các loại máy in ngày nay có giá trị lớn đối với ngành in ấn nên chúng đang được cải tiến nhiều hơn nữa để ngành in ấn được hỗ trợ nhiều hơn nữa. Mục đích cuối là có thể tạo ra nhiều sản phẩm in có được chất lượng cao hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hiện nay trên thị trường có những loại máy in nào đang được sử dụng phổ biến.

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI MÁY IN

Chiếc máy in sẽ được định nghĩa là một thiết bị ngoại vi. Nó có những chức năng giúp một văn bản hay hình ảnh được sản xuất. Khi chúng được lưu trữ trong điện tử với hình thức hay trên các phương tiện thông tin in vật lý. Như những công cụ như giấy hoặc trong suốt.

Tùy vào những lĩnh vực khác nhau sẽ có loại máy in sử dụng cho phù hợp. Có hai lĩnh vực phổ biến nhất đó là trong văn phòng và trong ngành công nghiệp. Với hai lĩnh vực này sẽ có các loại máy in sử dụng cho từng mục đích cụ thể và riêng biệt. Để có thể tạo ra được sản phẩm cuối cùng có chất lượng hoàn hảo.

Trong ngành văn phòng sẽ có những loại máy in sau đây. Máy in laser, in phun, in kim, in hóa đơn. Hiện nay có ba loại được sử dụng phổ biến đó là in laser, in phun và in kim.

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao 1

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI MÁY IN:

Đầu tiên chúng ta cùng đi phân tích và tìm hiểu về loại máy in kim. Về định nghĩa thì chúng được hoạt động dựa trên kiểu ma trận. Kiểu ma trận này đã được ra đời và tồn tại từ khi chiếc máy in ra đời đầu tiên. Đến ngày nay chúng vẫn còn được sử dụng phổ biến và được cải tiến hiện đại hơn. Về phần cấu tạo thì được đánh giá là khá đơn giản, mực sử dụng cho máy này là loại mực đặc biệt. Loại này khác với những loại dùng cho các máy in thông thường.

Máy in kim này sẽ sử dụng các đầu kim để in. Trước khi in lên giấy thì các kim này sẽ được chấm qua một băng mực. Tiếp đến sẽ chấm lên mặt giấy về những thông tin cần được in. Nhưng đối với máy in kim này thì chúng chỉ có thể in các loại văn bản. Chứ những thứ như hình ảnh sẽ không thể in được. Chính vì điều này mà ngày nay chúng được sử dụng nhiều ở siêu thị hay các cửa hàng. Chủ yếu là để in hóa đơn vì nó là một thiết bị nhỏ gọn cộng với giá thành thấp.

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao 3

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI MÁY IN:

Hiện nay hầu hết các loại máy in đều sử dụng đầu in với 9 kim, chúng được xếp thành một cột. Còn đối với những máy in với công suất lớn thì chúng sẽ sử dụng đầu in với 24 kim. Với số lượng kim nhiều như vầy thì kim sẽ được xếp thành hai cột. Trong một cột thì khoảng cách giữa các đầu in sẽ là thông số kỹ thuật thể hiện về độ phân giải của máy in kim. Nhưng loại máy này có một nhược điểm đó là tốc độ in sẽ hơi chậm. Khi in với số lượng lớn thì các bản in khi được in ra sẽ có độ phân giải thấp.

Máy in laser, chúng sẽ hoạt động theo cách dùng tia la-de chiếu lên một chiếc trống từ. Tiếp đến chiếc trống từ này sẽ quay qua ống mực. Ống mực được thiết kế với tính chất từ với mục đích là hút mực vào trống. Trống sẽ nhận giấy và lúc này mực sẽ bám vào giấy và đưa ra ngoài một bản in hoàn hảo. Đây được coi là một loại máy in có tốc độ cao hơn các loại máy khác. Và chi phí cho mỗi bản sẽ nằm ở mức tương đối thấp. In laser thì sẽ có hai loại đó là in laser đơn sắc hay in laser đa sắc.

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao 5

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI MÁY IN:

Cuối cùng là loại máy được xếp trong những loại được sử dụng phổ biến nhất đó làm áy in phun. Đây là một loại máy mà nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc là mực in sẽ được phun qua một lỗ nhỏ. Mỗi lần phun chỉ là từng giọt với một tốc độ đủ lớn để các điểm mực được tạo ra. Với các điểm mực này thì các bản in sẽ có được chất lượng sắc nét. Hiện nay các loại máy in phun thì hầu hết sẽ là các loại máy in màu. Chúng sẽ được thiết kế thêm một tính năng in trắng đen.

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI MÁY IN:

Để có những bản in với màu sắc đẹp thì chúng cần ba loại mực tối thiểu. Ba loại mực này là ba màu cơ bản sẽ được pha trộn với nhau. Không như trước đây phần hộp mực của máy in phun sẽ được tách riêng biệt. Chúng không được gắn chung như trước nữa. Việc tách riêng này để tạo sự thuận tiện cho việc thay hộp mực. Nếu hộp màu này hết thì có thể thay ngay màu đó. Chứ không cần đợi cả ba màu hết thay một lượt thì hơi mất thời gian và bất tiện. Có như vậy thì bản in sẽ đẹp hơn, giúp giảm phần nào chi phí so với máy phun hơn trước.

CÁC LOẠI MÁY IN DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Điểm khác biệt lớn nhất giữa các loại máy dùng cho văn phòng với công nghiệp. Đó là về phần chi phí đầu tư. Các loại mày dành cho văn phòng thì thường in với số lượng ít nên chi phí đầu tư thấp. Còn đối với những loại máy dành cho công nghiệp sẽ cần khoản chi phí đầu tư cao vì chúng được sử dụng cho những bản in phổ cập lớn. Trong công nghiệp thường có những loại sau đây: máy in lụa, in typo hay in flexo.

In lụa là một cái tên được đặt ra do những người thợ làm ngành này. Và nó được bắt nguồn từ bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Nhưng về sau thì bản lưới để in được thay thế bằng các vật liệu khác như vải sợi hóa học hay vải bông. Thì tên gọi của nó cũng được thay đổi và mở rộng ra thành in lưới.

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao 4

CÁC LOẠI MÁY IN DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP:

Về kỹ thuật in thì có thể phân loại thành ba nhóm chính.

Nhóm thứ nhất là dựa vào khuôn in được sử dụng. Chúng sẽ có các tên gọi sau như: in lụa trên bàn in thủ công, in lụa trên máy in tự động, in lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác.

Cuối cùng là dựa vào phương pháp in cũng có 3 loại đó là in trực tiếp, in dự phòng, hay in phá gắn.

Tiếp theo một loại máy được dùng thường xuyên nữa đó là máy in flexo. Với máy in này thì các phần tử như hình ảnh và chữ viết sẽ được in nổi lên. Chúng sẽ nằm cao hơn các phần tử không in. Đối với kỹ thuật này thì dùng để in các loại decal của nhãn hàng hóa, hay in nhãn mác bao bì, thùng carton,…

Tren Thi Truong Hien Nay Co Nhung Loai May In Nao 2

CÁC LOẠI MÁY IN DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP:

Có một loại máy khác biệt với những loại máy in trên đó là in mã vạch. Có ai thắc mắc chúng khác nhau về những điểm gì không? Đầu tiên chúng sẽ khác nhau về công nghệ. Máy in mã vạch thuộc loại máy in truyền nhiệt. Trong lúc hoạt động in thì đầu in sẽ được truyền nhiệt để làm chảy mực in thông qua ruy băng. Với công nghệ in này không chỉ in lên giấy mà nó còn được dùng để in lên các vật liệu khác như giấy nhôm, giấy bạc, film,…

Điểm khác biệt nữa là khác về cấu tạo. Chúng được thiết kế in trên giấy cuộn nhằm đáp ứng được nhu cầu cho việc sản xuất hàng hóa. Cấu hình của máy in mã vạch khó dùng hơn so với những loại máy khác.

Vậy qua bài viết này bạn đã có thể phân biệt được những loại máy in cơ bản trong công nghiệp cũng như văn phòng. Khi nhu cầu càu mua máy bạn hãy tìm hiểu kĩ xem chúng có đặc điểm và công dụng như thế nào. Nếu được hãy tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng máy để họ cho kinh nghiệm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *